WHO: Người mẹ tiêm vaccine hoặc mắc COVID-19 vẫn an toàn khi nuôi con bằng sữa mẹ

Ngày 4/8, Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực châu Âu cho biết việc nuôi con bằng sữa mẹ là an toàn khi người mẹ mắc COVID-19 hay tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Phát hiện mới nhất này dù dựa trên "một số nghiên cứu hạn chế" đã khiến cho WHO tin rằng việc nuôi con bằng sữa mẹ là an toàn thậm chí khi người mẹ mắc COVID-19, chừng nào các bà mẹ áp dụng các biện pháp phòng ngừa theo khuyến nghị của WHO, bởi không phát hiện thấy virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trong sữa mẹ.

Giám đốc về chính sách y tế thuộc Văn phòng WHO khu vực châu Âu Natasha Azzopardi Muscat cho biết sữa mẹ là một trong những nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ, kể cả sữa từ những bà mẹ nghi hoặc mắc COVID-19. Bà nhấn mạnh, những bà mẹ mắc COVID-19 có thể con bú miễn là họ áp dụng các biện pháp phòng ngừa thích hợp. 

WHO đã ban hành hướng dẫn về các biện pháp phòng lây nhiễm khi các bà mẹ cho con bú, trong đó có có đeo khẩu trang khi cho con bú, rửa tay bằng xà phòng và nước trong 20 giây trước và sau khi bế con, làm vệ sinh và tẩy trùng thường xuyên những bề mặt mà người mẹ chạm vào. 

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng phát hiện rằng việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho các bà mẹ đang cho con bú bảo vệ cho đứa con của họ khỏi nguy cơ mắc COVID-19. Thông cáo báo chí của WHO nêu rõ: "Các bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ mà được tiêm vaccine ngừa COVID-19 thì có kháng thể có trong sữa của họ, có thể giúp bảo vệ con họ không nhiễm virus SARS-CoV-2".

Những phát hiện mới nhất này được công bố để hưởng Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ đang diễn ra từ ngày 1 - 7/8. Hiện chỉ có 13% trẻ sơ sinh ở khu vực châu Âu thuộc WHO gồm 53 nước, được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, mức thấp nhất trong số các khu vực của WHO. Trong khi đó, theo số liệu thống kê của Văn phòng WHO khu vực châu Âu, chỉ 1/3 số người trưởng thành ở khu vực này đã tiêm đầy đủ vaccine trong bối cảnh biến thể Delta đang lây lan mạnh trong khu vực. 

Bà Muscat cũng nhấn mạnh rằng những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ và thúc đẩy sự tương tác giữa mẹ và con  đóng vai trò rất quan trọng phòng chống lây nhiễm, tăng cường sức khỏe trong bối cảnh các dịch vụ y tế và các dịch vụ cộng đồng khác bị gián đoạn hoặc bị hạn chế do đại dịch COVID-19.

Minh Châu (TTXVN)
Thế giới vượt 200,5 triệu ca mắc COVID-19; dịch bệnh vẫn phức tạp ở Đông Nam Á
Thế giới vượt 200,5 triệu ca mắc COVID-19; dịch bệnh vẫn phức tạp ở Đông Nam Á

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 4/8 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 200.528.039 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.264.425 ca tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN