Thanh Hóa: Cách ly ngay 10 ca mắc COVID-19 về từ các tỉnh, thành phía Nam

Ông Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, trong ngày 4/8, tỉnh ghi nhận thêm 10 ca mắc COVID-19, đều là người dân Thanh Hóa về từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, đã được cách ly ngay khi về đến địa phương.

Chú thích ảnh
Trong ngày 4/8, tỉnh Thanh Hóa ghi nhận thêm 10 ca mắc COVID-19.

Như vậy, tính từ ngày 27/4/2021 đến nay, tỉnh đã ghi nhận 118 ca mắc COVID-19, trong đó, có 24 ca được điều trị khỏi bệnh. Các ca bệnh còn lại đều đang được điều trị tại Cơ sở điều trị COVID-19 số 1 tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa.

Trong các ca mắc mới trong ngày 4/8 cũng như các ngày gần đây, huyện Nông Cống là địa phương ghi nhận nhiều ca mắc nhất với tổng cộng 22 ca mắc COVID-19, chủ yếu là con em địa phương về từ các tỉnh, thành phố phía Nam về địa phương từ ngày 27/7 đến nay.

Trong số đó, 10 ca thuộc nhóm 15 người trên cùng chuyến xe từ TP Hồ Chí Minh về xã Thăng Bình (ngày 27/7); 7 ca thuộc nhóm 7 người trên cùng chuyến xe từ TP Hồ Chí Minh về xã Công Liêm (ngày 29/7); 5 ca thuộc nhóm 6 người về trên cùng chuyến xe từ TP Hồ Chí Minh về xã Công Chính (ngày 31/7). Các trường hợp này được cách ly tập trung từ khi về địa phương, không có trường hợp F1 trong cộng đồng và không có trường hợp lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Theo báo cáo của huyện Nông Cống, toàn huyện có 27.295 người dân đang sinh sống, làm việc ngoài tỉnh và nước ngoài. 22.687 người từ địa phương khác về đã khai báo y tế. Hiện 97 người đang được cách ly tại khu cách ly tập trung của huyện; 1.762 người đang cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly tuyến xã và 5.523 người cách ly tại nhà (trong đó có 4.036 người đã hết thời gian cách ly tại nhà, đang cách ly 781 người).

Để phòng, chống dịch COVID -19, không để lây lan ra cộng đồng, huyện Nông Cống đã rà soát được 1.586 nhà dân không sử dụng, Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn mượn để cho người cách ly tập trung tại xã. Ngoài ra, huyện Nông Cống chỉ đạo các xã làm việc với gia đình có người cách ly tạo điều kiện dồn người về gia đình người thân để dành nhà riêng cho người cách ly, bàn giao chìa khóa cho tổ giám sát cộng đồng quản lý. 29 xã, thị trấn đã thực hiện việc ký cam kết vận động con em ở nơi có dịch không về địa bàn, trường hợp nếu về sẽ phải thông báo trước cho Ban Chỉ đạo, Tổ giám sát cộng đồng ở địa phương ít nhất 2 - 3 ngày để chuẩn bị các điều kiện phòng, chống dịch, cách ly…

Ngoài huyện Nông Cống, thành phố Sầm Sơn cũng là địa phương có nhiều người dân là con em địa phương đang sinh sống và làm việc tại những tỉnh có dịch đã về quê để tránh dịch trong những ngày gần đây. Thành phố Sầm Sơn hiện ghi nhận 7 trường hợp dương tính. Trên địa bàn có hơn 500 người đang cách ly tập trung, 392 người đang cách ly tại nhà.

Thành phố đã rà soát, lập danh sách 8.600 người dân của địa phương đang sinh sống, làm việc tại các tỉnh, thành phố trong cả nước. Thành phố khảo sát, lựa chọn 8 khách sạn đủ điều kiện để thành lập các khu cách ly, với tổng số 910 phòng, có khả năng cách ly tập trung cho gần 2.000 người; chuẩn bị sẵn sàng 1.000 giường để bố trí làm khu cách ly tập trung cho tỉnh khi cần thiết. Sầm Sơn duy trì 4 chốt kiểm soát tại các tuyến đường chính để kiểm soát, phân luồng công dân trước khi vào thành phố.

Trong cuộc họp mới đây của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn đã khẳng định rõ tinh thần chống dịch thời gian tới là giữ vững thành trì vì đến thời điểm này, Thanh Hóa đang khống chế tốt dịch bệnh. Các ca bệnh đều được giám sát, phát hiện sớm, xử lý kịp thời ngay từ đầu, hạn chế tối đa số trường hợp tiếp xúc F1, F2, không để lây lan diện rộng. Thanh Hóa nằm trong số ít các tỉnh “bình thường mới”. 

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Thanh Hóa phải đặt ra mục tiêu phát hiện các trường hợp F0 trong các khu cách ly chứ không phải trong cộng đồng. Muốn làm được điều đó, các địa phương trong tỉnh cần chủ động nắm chắc, thống kê được tất cả người dân ở địa phương mình đang sinh sống ở các địa bàn có dịch (như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, các tỉnh, thành phía Nam) và mở rộng ra các tỉnh, thành khác. Đồng thời, tỉnh làm tốt công tác vận động, kêu gọi người dân không rời khỏi địa bàn hiện đang cư trú, tiếp tục ở lại theo tinh thần “ai ở đâu ở đấy”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh phải nâng cao hơn một bước trong toàn bộ các khâu phòng, chống dịch như cảnh báo, quản lý, xét nghiệm, cách ly, điều trị, tuyên truyền, xử phạt vi phạm quy định phòng, chống dịch. Tỉnh huy động lực lượng phòng, chống dịch từ hệ thống chính trị cơ sở, thôn bản, khu phố, tổ COVID cộng đồng… với phương châm “mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi thôn, bản, xã, phường, thị trấn, huyện, thị xã, thành phố là một pháo đài vững chắc”.

Được biết, tỉnh Thanh Hóa đang khẩn trương thành lập 5 tổ phản ứng nhanh cấp tỉnh để chỉ đạo khoanh vùng, dập dịch, cách ly khi xuất hiện trường hợp F0. Đồng thời, tỉnh thành lập thêm 50 tổ lấy mẫu lưu động (mỗi tổ 3 thành viên) với lực lượng nòng cốt là sinh viên của Phân hiệu Trường Đại học Y Hà Nội tại Thanh Hóa, sinh viên năm cuối Trường Cao Đẳng Y tế Thanh Hóa, tiến hành tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật lấy mẫu, xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, sẵn sàng huy động khi cần.

Tin, ảnh: Hoa Mai (TTXVN)
Nghệ An, Yên Bái ghi nhận các ca dương tính là công dân về từ các tỉnh phía Nam
Nghệ An, Yên Bái ghi nhận các ca dương tính là công dân về từ các tỉnh phía Nam

Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết, từ 7 giờ đến 19 giờ ngày 4/8, tại Nghệ An phát hiện thêm 12 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN