Nghệ An, Yên Bái ghi nhận các ca dương tính là công dân về từ các tỉnh phía Nam

Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết, từ 7 giờ đến 19 giờ ngày 4/8, tại Nghệ An phát hiện thêm 12 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Chiều 3/8/2021, máy bay chở 231 công dân là người Nghệ An từ TP Hồ Chí Minh đã hạ cánh cánh an toàn tại Sân bay quốc tế Vinh. Ảnh: Văn Tý/TTXVN

Tất cả các trường hợp dương tính trên đều là công dân của tỉnh Nghệ An từ các tỉnh phía Nam trở về quê, trong đó về từ TP Hồ Chí Minh có 8 trường hợp, từ tỉnh Bình Dương 3 trường hợp, từ tỉnh Đồng Nai 1 trường hợp.

Như vậy, tính đến 19 giờ, ngày 4/8, tỉnh Nghệ An đã có 297 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Nghệ An là địa phương có đông người dân sống, làm việc tại các tỉnh phía Nam, nhất là tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… Trong những ngày qua, trên địa bàn tỉnh liên tục phát hiện các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 có nguồn gốc là những công dân từ các tỉnh phía Nam trở về quê. Hiện những người từ các tỉnh phía Nam trở về quê Nghệ An đều phải khai báo y tế, đưa đi cách ly tập trung. Tuy nhiên, dư luận lo ngại có thể vẫn xảy ra các trường hợp trốn tránh khai báo y tế hoặc về theo các con đường khác nhau, không chính thức, không được chính quyền địa phương cho phép.

Tỉnh Nghệ An đang triển khai các giải pháp nhằm thực hiện nghiêm Công điện số 1063/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có quy định: Tuyệt đối không để người dân di chuyển ra khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những trường hợp được chính quyền cho phép). Cùng với đó, tỉnh Nghệ An đề nghị người dân báo ngay chính quyền địa phương nếu phát hiện những người trở về từ các tỉnh phía Nam mà chưa khai báo y tế, chưa thực hiện việc đi cách ly tập trung theo quy định.

* Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái, vào lúc 16 giờ ngày 4/8, qua quá trình thực hiện xét nghiệm các mẫu giám sát người đi từ các địa phương có dịch về tỉnh Yên Bái, đã ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Đây là một phụ nữ (sinh năm 1987), ngày 30/7/2021 cùng chồng di chuyển bằng xe máy từ tỉnh Bình Dương về tỉnh Yên Bái. Trước khi về địa phương, công dân đã cung cấp lịch trình di chuyển và được chủ động đón tại chốt kiểm dịch.

Đến khoảng 15 giờ ngày 3/8/2021, hai vợ chồng công dân này di chuyển về đến chốt kiểm dịch Ngòi Sen, xã Văn Phú, thành phố Yên Bái, thực hiện khai báo y tế và được đưa đi cách ly tập trung tại Trung tâm Huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh, lấy mẫu xét nghiệm tại khu cách ly. 

Hiện tại, người bệnh được đưa về điều trị, cách ly tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Yên Bái, sức khỏe ổn định, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

* Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, ngày 4/8, tỉnh này ghi nhận thêm 4 trường hợp mắc COVID-19, Trong đó có ba bệnh nhân ở xã Gia Khánh, huyện Gia Lộc và một bệnh nhân ở xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành.

Ba bệnh nhân ở huyện Gia Lộc có bệnh nhân số hiệu BN174537, BN174539 ( là công nhân làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn During Việt Nam ở trong Khu Công nghiệp Đại An mở rộng, thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng) và BN174538  (là công nhân làm việc trong Công ty trách nhiệm hữu hạn Sumidenso ở trong Khu công nghiệp Đại An, thành phố Hải Dương). Bệnh nhân BN174783 làm nghề bán hàng ở xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành.

Từ 27/4 đến chiều 4/8, Hải Dương đã ghi nhận 91 trường hợp mắc COVID-19, hiện có 55 trường hợp đã khỏi bệnh và ra viện; 36 trường hợp đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Hải Dương. Hải Dương có 12.481 trường hợp đang phải cách ly; trong đó 1.808 trường hợp cách ly tập trung; 10.634 trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Liên quan đến các ổ dịch, ở xã Gia Khánh, huyện Gia Lộc, lực lượng chức năng đã lấy mẫu được 50 người, trong đó có 46 F1, 6 F2 và đều đang chờ kết quả. Tại các ổ dịch ở huyện Nam Sách, lực lượng chức năng đã điều tra và lấy mẫu cho 28.567 lượt người, trong đó có 518 F1, 4.205 F2, 16.263 người trong khu phong tỏa và 7.739 người trong cộng đồng. Kết quả xét nghiệm có 24 trường hợp dương tính, số còn lại có kết quả âm tính.

Đối với ổ dịch ở xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành, lực lượng chức năng đã điều tra và lấy mẫu cho 138 F1, 658 F2. Kết quả có 5 dương tính, số còn lại âm tính.

Đối với ổ dịch tại thôn Nam An, xã Chí Minh, huyện Tứ Kỳ, lực lượng chức năng đã điều tra, lấy mẫu 101 người trong đó: 4 trường hợp F1, 63 trường hợp F2, 34 người trong vùng phong tỏa. Kết quả xét nghiệm có 2 trường hợp dương tính, số còn lại có kết quả âm tính.

Để ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2, tỉnh Hải Dương đã thiết lập vùng cách ly y tế đối với toàn bộ xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành bao gồm 4 thôn với 3.366 hộ dân, 10.588 nhân khẩu. Tại huyện Nam Sách đã thiết lập 4 vùng cách ly y tế đối với các khu dân cư là xã Thái Tân; khu Nhân Hưng và khu Mạc Thị Bưởi, thị trấn Nam Sách; khu chợ Hóp, xã Nam Hồng với tổng số 2.071 hộ, 8.221 nhân khẩu. Thị xã Kinh Môn cũng quyết định thiết lập vùng cách ly y tế toàn bộ thôn Bãi Mạc, xã Thượng Quận gồm 409 hộ dân với 1.377 nhân khẩu do có nhiều trường hợp F1 liên quan đến ca mắc COVID-19 ở huyện Kim Thành.

Khẩn trương khoanh vùng, dập dịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản đã yêu cầu các địa phương phải khoanh vùng chặt hai vòng tại các thôn, khu dân cư có dịch; tuyên truyền để nhân dân chủ động thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch; khuyến cáo người dân hạn chế tối đa di chuyển ra khỏi địa bàn.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương giao lực lượng công an khẩn trương truy vết phục vụ công tác khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm. Lực lượng Quân đội quản lý chặt chẽ điểm cách ly tập trung nhưng phải bảo đảm giãn cách, tránh trường hợp lây chéo; coi trường hợp F1 như F0, trường hợp F2 như F1. Lập danh sách cụ thể tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với F0, F1, F2 để quản lý, giám sát lấy mẫu xét nghiệm. Với F2 phải ra quyết định cách ly tại nhà, có bản cam kết. Những trường hợp không chấp hành theo quy định sẽ đưa đi cách ly tập trung và chịu hoàn toàn chi phí, nếu để lây lan dịch bệnh sẽ bị xử lý theo quy định. Các trường hợp từ tỉnh ngoài về Hải Dương đều phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tại nhà, không tiếp xúc với người thân trong gia đình cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính...

* Theo thông tin từ Sở Y tế Sóc Trăng, đến 15 giờ ngày 4/8, toàn tỉnh đã có thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc COVID-19 lên 348 trường hợp tính từ đầu tháng 7/2021 đến nay.

Hiện tất cả 11/11 huyện, thị, thành phố của tỉnh đã có ca mắc. Đến nay, tỉnh đã ghi nhận 2 trường hợp tử vong. 45 người đã được điều trị khỏi bệnh.

Trước diễn biến của dịch bệnh đang ngày càng phức tạp, để chủ động phòng, chống và ngăn ngừa sự lây lan của dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Sóc Trăng vừa ký Quyết định về việc thiết lập vùng cách ly y tế đối với khu vực chợ thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành. Thời gian áp dụng trong vòng 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 4/8/2021. Khu vực cách ly y tế có 590 hộ, với 2.338 nhân khẩu.

Việc thiết lập vùng cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19 đối với khu vực chợ thị trấn Châu Thành do liên quan đến ca nhiễm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng. Theo đó, huyện Châu Thành có 21 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, qua điều tra dịch tễ có 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó, có 9 trường hợp tại khu vực chợ thị trấn Châu Thành, đến nay đã được đưa đi điều trị và truy vết các trường hợp F1, F2 để đưa đi cách ly tập trung. Ngành Y tế địa phương cũng đã tiến hành điều tra dịch tễ, khoanh vùng, lấy mẫu test nhanh và lấy mẫu xét nghiệm PCR trong vùng cách ly y tế để tầm soát diện rộng, hạn chế dịch phát sinh trong cộng đồng.

Trước đó, trong ngày 3/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sóc Trăng đã ra quyết định về việc kết thúc thời gian thiết lập cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19 tại Trung tâm Y tế huyện Mỹ Xuyên và khu vực dân cư thuộc ấp Tắc Gồng, xã Tham Đôn (đều thuộc huyện Mỹ Xuyên), tiếp tục chuyển sang áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Hà Nội có thêm 14 ca dương tính mới, tổng cộng đã công bố 57 ca trong ngày
Hà Nội có thêm 14 ca dương tính mới, tổng cộng đã công bố 57 ca trong ngày

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 4/8, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 14 ca mắc mới trong đó có 6 ca tại cộng đồng, 8 ca tại khu cách ly.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN