WHO: Dùng giẻ lau bề mặt thay vì phun khử trùng phòng ngừa virus SARS-CoV-2

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa khuyến cáo việc phun thuốc khử trùng hoặc xông khử khuẩn trong nhà hay các phòng kín là không hiệu quả đối với việc phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Những phương pháp phòng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 này không có tác dụng cần thiết như nhiều người vẫn nghĩ, thay vào đó có thể gây tổn thương cho mắt, hệ hô hấp và kích ứng da.

Chú thích ảnh
Nhân viên khử trùng các ghế ngồi tại một nhà ga ở Lille, Pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 ngày 14/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo các chuyên gia WHO, nếu cần phải khử trùng bất kỳ bề mặt nào, tốt hơn là dùng giẻ lau được ngâm tẩm các chất đặc biệt sau khi dùng bàn chải hoặc giấy ráp loại bỏ các chất bẩn hữu cơ còn sót lại.

WHO cũng khuyến cáo không phun thuốc khử trùng trên đường phố, vì thuốc khử trùng sẽ mất tác dụng khi tiếp xúc với bụi bẩn.

Thông báo của WHO nhấn mạnh: "Việc xịt thuốc ở các hành lang, văn phòng hoặc các buồng kín khác không được khuyến khích trong mọi trường hợp. Xét về tác động thể chất, hoạt động này còn có thể gây hại, và sẽ không làm giảm nguy cơ con người bị nhiễm bệnh theo con đường giọt bắn trong không khí hoặc tiếp xúc trực tiếp".

Ngoài ra, việc phun thuốc khử trùng lên người có thể gây kích ứng mắt và da, làm co thắt phế quản, buồn nôn và nôn mửa.

Đại dịch COVID-19 đã lây lan hầu khắp các nước trên thế giới. Theo trang thống kê worldometers.info, trên thế giới hiện có trên 4,8 triệu ca nhiễm bệnh và trên 316.000 người chết vì COVID-19 tính đến 10h52 giờ Việt Nam ngày 18/5.

Trần Quyên (TTXVN)
WHO cảnh báo virus SARS-CoV-2 sẽ không bao giờ biến mất
WHO cảnh báo virus SARS-CoV-2 sẽ không bao giờ biến mất

Ngày 13/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ không bao giờ biến mất và người dân trên thế giới sẽ phải học cách sống chung với virus này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN