Tập nhẹ aerobic giúp giảm các triệu chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn

Một nghiên cứu mới do Đại học New South Wales (UNSW Sydney) của Australia tiến hành đã phát hiện rằng một bài tập aerobic ngắn có thể tăng hiệu quả chữa trị của liệu pháp phơi nhiễm, giúp giảm các triệu chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD).

Liệu pháp phơi nhiễm là phương pháp điều trị tâm lý được phát triển để giúp mọi người đối mặt với nỗi sợ hãi của họ.

Nghiên cứu, được công bố ngày 24/11 trên Tạp chí Lancet Psychiatry, cho biết bổ sung vào liệu pháp chữa trị bằng 10 phút tập aerobic đã giúp bệnh nhân giảm đáng kể triệu chứng nặng của PTSD trong vòng 6 tháng sau 9 tuần điều trị.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm với sự tham gia của 130 người trưởng thành có chẩn đoán lâm sàng PTSD tại Sydney. Sau khi được áp dụng 9 liệu trình phơi nhiễm dài 90 phút, một nhóm được áp dụng liệu trình tập 10 phút aerobic trong khi nhóm kiểm soát được nghỉ ngơi thụ động 10 phút. Kết quả thử nghiệm cho thấy những bệnh nhân thuộc nhóm tập thêm aerobic ghi nhận các triệu chứng PTSD nhẹ hơn trong 6 tuần sau đó.

Nghiên cứu cũng lưu ý rằng không có sự khác biệt rõ rệt giữa hai nhóm trong tuần đầu tiên sau khi chương trình điều trị kết thúc, đồng nghĩa với việc cần có thời gian để phát huy tác dụng.

Tác giả hàng đầu của nghiên cứu trên, chuyên gia tâm lý học Richard Bryant, từ trường UNSW Sydney, cho biết bài tập tăng cường ngắn giúp kích thích tế bào tăng trưởng đặc biệt trong não tên là Brain-Derived Neurotrophic Factor (BDNF). Theo ông, tế bào này giúp tăng sự mềm dẻo của não, vốn rất quan trọng trong việc học. Nếu có thể làm cho BDNF hoạt động nhiều hơn trong não, vào thời điểm thực hành liệu pháp phơi nhiễm, thì về lý thuyết, có thể giúp người bệnh giảm căng thẳng tốt hơn.

Dù kết quả trên rất đáng khích lệ, nhưng chuyên gia Bryant cũng nhấn mạnh rằng nghiên cứu này cần được thử nghiệm lại nhiều lần trước khi được khuyến nghị hoặc sử dụng để điều trị cho các bệnh về tâm thần khác.

Bích Liên (TTXVN)
Tập thể dục giúp giảm nguy cơ tử vong của bệnh nhân ung thư vú
Tập thể dục giúp giảm nguy cơ tử vong của bệnh nhân ung thư vú

Tạp chí JAMA Network Open vừa công bố kết quả nghiên cứu cho biết việc tập thể dục với cường độ vừa phải có thể giúp giảm tới 60% nguy cơ tử vong đối với những người từng bị ung thư vú.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN