Sau khi lũ rút, người dân cần làm gì để có nước sạch sử dụng?

Người dân có thể sử dụng một số hóa chất để khử sạch nước như: Cloramin B, aquatabs… để làm sạch nguồn nước sau lũ.

Sau lũ lụt nguồn nước thường bị ô nhiễm. Ảnh: TTXVN

Vừa qua nhiều tỉnh miền núi phía Bắc đã phải chịu nhiều thiệt hại do lũ, việc xử lý nguồn nước sau lũ là rất quạn trọng để phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người đân. Dưới đây là một số cách để xử lý tạo nguồn nước sạch sinh hoạt sau khi lũ rút:


Sau khi nước lũ rút, ở những nơi bị ngập, nguồn nước thường bị ô nhiễm rất nặng bởi nước cống rãnh, phân, rác thải, xác động thực vật thối rữa… khuếch tán vào nguồn nước; đây cũng là nguyên nhân có thể gây bùng phát các dịch bệnh như: Đau mắt đỏ, tiêu chảy, bệnh ngoài da... Vì vậy, người dân cần biết cách xử lý để có nguồn nước sạch, an toàn phục vụ cho việc nấu ăn, tắm rửa…


Theo các chuyên gia, việc xử lý nguồn nước ô nhiễm ở các vùng ngập lụt phải trải qua các bước: Làm trong nước và làm sạch nước (khử khuẩn, loại bỏ các chất gây hại…).


Cách làm cho nước trong:Người dân có thể dụng phèn chua để làm trong nước. Với lượng nước khoảng 20- 25 lít chỉ cần sử dụng 1 gam phèn chua (bằng khoảng nửa đốt ngón tay) thả vào nước và khuấy đều. Sau 30 phút nước lắng cặn, có thể chắt lọc phần nước trong để khử khuẩn là có thể sử dụng. Nếu không có phèn chua có thể dùng vải sạch, lọc nhiều lần để có được nước trong.


Cách khử khuẩn nước: Có thể khử khuẩn nước sau khi đã làm trong bằng nhiều cách. Dưới đây là một số cách đơn giản, dễ làm:


Sử dụng cloramin B: Người dân có thể sử dụng một viên khử khuẩn nước cloramin B 0,25g để khử khuẩn cho 25 lít nước trong bằng cách: Hòa tan một viên cloramin B 0,25g vào 25 lít đã được làm trong và khuấy đều, để khoảng 30 phút là đã có nguồn nước an toàn để sử dụng. Tuy nước đã được khử khuẩn nhưng để dùng làm nước uống vẫn cần phải đun sôi trước khi uống.


Khử khuẩn bằng aquatabs: Với liều lượng 1 viên aquatabs loại 0,67mg có thể khử khuẩn cho 20 lít nước trong, có thể sử dụng công thức này với lượng nước nhiều hơn. Aquatabs sau khi hòa tan vào xô nước đã lọc trong cần được đậy nắp lại, để khoảng 30 phút là có thể sử dụng được. Việc khử khuẩn bằng aquatabs sẽ có nguồn nước an toàn hơn cloramin B vì có độ khử khuẩn cao hơn. Nguồn nước đã được khử khuẩn bằng aquatabs có thể dùng để uống luôn mà không cần đun sôi.


Các chuyên gia cũng lưu ý, không nên thả chất khử khuẩn cùng lúc với đánh phèn, vì sẽ làm mất tác dụng khử khuẩn của clo trong các chất khử khuẩn. Đặc biệt, nước sau khi khử khuẩn phải ngửi thấy mùi clo thì mới đạt yêu cầu. Nếu pha quá nhiều cloramin B vào nước thì cần đợi thêm 30 phút đến 1 tiếng cho bớt mùi nồng của clo mới đem nước sử dụng.

TN/Báo Tin tức
Hàng nghìn hộ dân Mường Tè (Lai Châu) đang bị cô lập do mưa lũ
Hàng nghìn hộ dân Mường Tè (Lai Châu) đang bị cô lập do mưa lũ

Tính đến 9h ngày 1/7, trên toàn huyện còn 5 xã, với trên 50 bản, hàng nghìn hộ dân vẫn còn bị cô lập sau mưa lũ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN