Một gia đình mắc bệnh hiếm gặp, không thể tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Ba người trong một gia đình ngụ tại tỉnh Tây Ninh cùng mắc bệnh khô da sắc tố. Đây là một bệnh lý rất hiếm gặp, những người mắc phải bệnh này phải cách ly với cuộc sống bình thường, chỉ có thể ra ngoài vào ban đêm để hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Các bác sĩ tại Trung tâm u máu Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cho biết, từ năm 2010 đến nay, đơn vị đã tiếp nhận điều trị và phối hợp với Trung tâm Công nghệ y khoa DNA để nghiên cứu đột biến gen cho một gia đình có 3 người ngụ tại Tây Ninh cùng mắc bệnh khô da sắc tố.

Chú thích ảnh
 Hơn 10 năm điều trị, người bệnh khô da sắc tố có thể sinh hoạt vào ban ngày trong điều kiện được che chắn kính đáo. Ảnh: BV

Theo đó, với việc điều trị bằng laser kết hợp các biện pháp chống nắng đơn giản như đội nón rộng vành, đeo kính râm, cả 3 người bệnh trong gia đình đều được điều trị hiệu quả, có thể sinh hoạt vào ban ngày trong điều kiện được che chắn kín đáo. 

Bác sĩ Chuyên khoa 1 Trần Thế Viện, Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, cho biết khô da sắc tố là một bệnh rất hiếm gặp. Đây là căn bệnh khiến da người bệnh không có khả năng tự phục hồi khi bị tia cực tím làm tổn thương. Hậu quả là da bị cháy nắng nghiêm trọng kèm theo kích ứng và phồng rộp, khô da, tàn nhang, tăng và giảm sắc tố.

Người bệnh còn có các triệu chứng ở mắt như sợ ánh sáng, nhạy cảm với ánh sáng, suy giảm thị lực và đục thủy tinh thể. Tuổi thọ trung bình của người bệnh thường không quá 40. Trong đó, có khoảng 25% người bệnh có các bất thường về thần kinh, bao gồm suy giảm nhận thức, mất phản xạ và mất thính lực tiến triển.

Trên thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp người bệnh phải cách ly với cuộc sống bình thường, chỉ có thể ra ngoài vào ban đêm để hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Những người bệnh này cũng thường xuyên phải phẫu thuật để loại bỏ những tổn thương da có nguy cơ phát triển thành ung thư. Với phương pháp điều trị cũ, người bệnh cần thoa kem chống nắng mỗi 1 giờ, mang mũ giống của các phi hành gia và mang găng tay để tránh nắng. Một số người bệnh còn phải trang bị các thiết bị lọc tia cực tím trong nhà của mình.

TS. Bùi Chí Bảo, khoa Y đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Cố vấn chuyên môn Trung tâm Công nghệ y khoa DNA, cho biết các bác sĩ đã bắt tay vào nghiên cứu nhằm ghi lại một bản phân tích kiểu hình chi tiết về các bệnh lý da liễu, nhãn khoa và thần kinh dựa trên hệ thống chấm điểm mức độ nghiêm trọng trên từng người bệnh trong gia đình. Bên cạnh đó, 15 người thuộc 3 thế hệ trong gia đình này cũng trải qua phân tích di truyền chuyên sâu, theo phương pháp giải mã gen thế hệ mới (Whole exome sequencing, WES), phối hợp với đánh giá lâm sàng. Kết quả phân tích bộ gen tìm ra sai lỗi trên gen ERCC2, là một đột biến dị hợp tử mới được phát hiện là di truyền ở các thành viên trong gia đình. Hơn nữa, các nghiên cứu thực nghiệm cho thấy các nguyên bào sợi được phân lập từ da từ người bệnh không thể tự phục hồi khỏi tổn thương do tia cực tím.

Theo bác sĩ Chuyên khoa 1 Hoàng Văn Minh, Giám đốc Trung tâm u máu Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, hiện các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị triệt để bệnh khô da sắc tố, là đề tài khoa học rất được quan tâm tại nhiều hội nghị chuyên ngành da liễu. Tuy nhiên, nghiên cứu về đột biến gen mới sẽ mở ra triển vọng cho việc nghiên cứu phương pháp điều trị bệnh hiếm này.

Bác sĩ Hoàng Văn Minh khuyến cáo: Khô da sắc tố là một bệnh lý hiếm gặp với nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Ngay khi có các triệu chứng phồng rộp, khô da, tàn nhang, tăng sắc tố da mức độ nặng khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc quá nhạy cảm với ánh sáng, người bệnh nên nhanh chóng thực hiện các biện pháp chống nắng và đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị kịp thời. Tuy chưa có phương pháp điều trị triệt để nhưng đây là bệnh có thể kiểm soát tốt nếu phát hiện sớm và tuân thủ các phương pháp điều trị, chống nắng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Đan Phương/Báo Tin tức
Mũi vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên của Việt Nam bắt đầu được tiêm thử trên người
Mũi vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên của Việt Nam bắt đầu được tiêm thử trên người

Sáng 17/12, mũi vắc xin Nano Covax phòng COVID-19 đầu tiên của Việt Nam chính thức được tiêm thử nghiệm trên 3 người tình nguyện. Các tình nguyện viên này đã trải qua quá trình tiêm thử nghiệm với quy trình chặt chẽ, an toàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN