FDA cảnh báo kem làm trắng da có thành phần gây nguy hiểm cho người dùng

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ cảnh báo sản phẩm làm trắng da có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng vì chúng chứa các thành phần bị cấm dùng trong các sản phẩm bán không kê đơn.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: webmd

Theo thông báo của FDA, các chất có khả năng gây nguy hiểm là thủy ngân hoặc hydroquinone.

FDA cảnh báo những người đã sử dụng các sản phẩm có hydroquinone đã phải chịu các tác dụng phụ bao gồm phát ban, sưng mặt và đổi màu da vĩnh viễn, Trong khi đó, thủy ngân có độc tính cao và có thể gây hại cho hệ thần kinh, tiêu hóa và miễn dịch, cũng như phổi, thận, da và mắt.

Các sản phẩm làm sáng da được bán trên thị trường như phương pháp điều trị da không đều màu, mụn trứng cá, đồi mồi, tàn nhang và nếp nhăn. Các công ty quảng bá các sản phẩm làm sáng da dưới dạng kem làm mờ thâm, kem dưỡng ban ngày, kem dưỡng ban đêm. Những sản phẩm này thường được bán dưới dạng kem, lotion, phấn bột tại các cửa hàng phục vụ cho cộng đồng người Tây Ban Nha/Latinh, châu Á, châu Phi hoặc Trung Đông tại Mỹ. Các sản phẩm này hạn chế hắc tố da melanin, song chúng có thể tích tụ thủy ngân hoặc hydroquinone trong cơ thể theo thời gian.

"Các sản phẩm làm sáng da có chứa hydroquinone không được phép bán không cần kê đơn. Trong khi đó, việc dùng thủy ngân trong các sản phẩm làm sáng da bị cấm”, FDA nêu rõ.

Người tiêu dùng nên kiểm tra nhãn sản phẩm trước khi mua và tránh những loại có chứa hydroquinone hoặc thủy ngân. Thủy ngân có thể được liệt kê dưới dạng thủy ngân clorua, calomel, thủy ngân, mecurio hoặc Hg. FDA lưu ý người mua cần tránh các sản phẩm có nhãn thủ công, nhãn bằng ngôn ngữ không phải tiếng Anh hoặc không dán nhãn.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo CNN)
Phát hiện mỹ phẩm làm trắng có chứa chì đầu tiên trên thế giới
Phát hiện mỹ phẩm làm trắng có chứa chì đầu tiên trên thế giới

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tìm ra dấu vết của loại mỹ phẩm làm trắng có chứa chì tổng hợp đầu tiên trên thế giới qua một nghiên cứu khảo cổ học mới được tiến hành ở tỉnh Thiểm Tây, Tây Bắc nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN