Các nước sử dụng công nghệ nào để truy vết các ca nghi nhiễm COVID-19?

Bạn đọc hỏi: Các nước khác trên thế giới sử dụng giải pháp công nghệ nào để truy vết các ca nghi nhiễm COVID-19? Bluezone có đặc điểm gì nổi bật hơn các giải pháp đó? Bluezone đã được kiểm định về khả năng bảo mật thông tin người dùng hay chưa?

Chú thích ảnh
Hướng dẫn cài đặt Bluezone.

Về vấn đề này, ông Đỗ Công Anh, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) cho biết: Trên thế giới hiện nay có khoảng 40 quốc gia sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp (Bluetooth Low Energy – BLE) phục vụ quản lý tiếp xúc. Ngoài công nghệ BLE còn có một số giải pháp khác như sử dụng GPS để ghi nhận vị trí, quét mã QRcode để ghi nhận lượt tiếp xúc.

Công nghệ BLE mang lại sự tiện dụng cho người sử dụng, bảo mật thông tin cá nhân hơn các giải pháp khác do người dùng hoàn toàn ẩn danh.

Với khả năng hỗ trợ truy vết nhanh nên bên cạnh phương pháp truyền thống, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế đề nghị các địa phương truyền thông mạnh mẽ về việc cài đặt ứng dụng Bluezone để bảo vệ bản thân và cộng đồng. Theo đó, cùng cài đặt ứng dụng Bluezone, nếu có một người bị nhiễm COVID-19 thì những người đã tiếp xúc gần với người bị nhiễm trong 14 ngày trước đó sẽ sớm được thông báo và được cơ quan y tế hỗ trợ sớm nhất, tránh lây lan cho người thân, gia đình và cộng đồng.

Khi địa phương có trên 50% số người có điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng Bluezone sẽ dễ dàng xác minh được người có tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19. Khi đó cơ quan y tế sẽ khoanh vùng chính xác hơn, phạm vi cách ly sẽ hợp lý hơn, không cần thiết phải cách ly hàng nghìn người như trước đây.

Bên cạnh đó, để tránh hiện tượng bị cách ly nhầm, cách ly số lượng lớn, bảo vệ người dân và các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà máy, nhà hàng, khách sạn, siêu thị, cơ sở kinh doanh, địa điểm công cộng tăng cường vận động người lao động, người sử dụng dịch vụ, người ra vào địa điểm công cộng cài đặt ứng dụng Bluezone.

Đồng thời, năm học mới đã đến, để không còn những “kỳ nghỉ học dài bất đắc dĩ”, các trường phổ thông, trung cấp, cao đẳng, đại học đề nghị các phụ huynh học sinh, sinh viên cài đặt và sử dụng Bluezone. Bệnh viện là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao, đề nghị bệnh nhân và người đến thăm, khám sức khỏe cài đặt và sử dụng Bluezone.

“Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người”

Link tải về ứng dụng Bluezone: trên Android; trên iOS
Xem hướng dẫn cài Bluezone tại đây
XC/Báo Tin tức
‘Nóng’ ngày 4/9: Khai giảng năm học mới theo hướng gọn nhẹ; ông Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt tài liệu vụ Nhật Cường
‘Nóng’ ngày 4/9: Khai giảng năm học mới theo hướng gọn nhẹ; ông Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt tài liệu vụ Nhật Cường

Trong ngày 4/9, dư luận quan tâm đến thông tin Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tổ chức khai giảng năm học mới an toàn, gọn nhẹ. Dư luận cũng quan tâm đến trả lời của đại diện Bộ Công an về vụ ông Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt tài liệu vụ Nhật Cường và việc khẩn trương xây dựng quy trình cách ly thu phí người nhập cảnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN