Quân đội Hàn Quốc hướng tới thực hiện Tuyên bố Panmunjom

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã thành lập một đơn vị đặc biệt để thực hiện thỏa thuận đạt được trong cuộc họp thượng đỉnh liên Triều mới đây nhằm giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin giữa hai bên.

Binh sĩ Hàn Quốc dỡ bỏ hệ thống loa phóng thanh dọc biên giới với Triều Tiên tại Paju. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn nguồn tin Yonhap cho biết các quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 4/5 đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết thành viên của đơn vị đặc biệt này gồm các quan chức thuộc Bộ Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng và các chuyên viên dân sự.

Một quan chức Bộ Quốc phòng cho biết đơn vị đặc biệt này có nhiệm vụ chuẩn bị các phương án để thực thi Tuyên bố Panmunjom và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng có kế hoạch tiếp thu kiến nghị từ một ủy ban cố vấn gồm các chuyên gia bên ngoài.

Tuyên bố Panmunjom ra đời sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 27/4 vừa qua. Tuyên bố kêu gọi chấm dứt tất cả hành động thù địch trên mọi mặt trận giữa hai miền, hướng tới "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình, chấm dứt cơ chế đình chiến kéo dài hàng thập kỷ qua. Ngày 1/5, hai bên đã hiện thực hóa cam kết bằng hành động cụ thể đầu tiên khi tiến hành dỡ bỏ hệ thống loa tuyên truyền tại khu phi quân sự (DMZ). Dự kiến, Hàn Quốc trong tuần này sẽ hoàn tất việc dỡ bỏ hệ thống loa tuyên truyền nói trên để chuẩn bị cho cuộc gặp quân sự cấp cao với Triều Tiên vào cuối tháng 5.

TTXVN/Báo Tin tức
Hàn Quốc thành lập Ủy ban chuyên trách triển khai Tuyên bố Panmunjom
Hàn Quốc thành lập Ủy ban chuyên trách triển khai Tuyên bố Panmunjom

Ngày 3/5, Hàn Quốc thành lập một ủy ban trực thuộc phủ tổng thống phụ trách triển khai các kết quả đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra hồi tuần trước, trong đó hai nhà lãnh đạo đã kêu gọi thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên và chính thức kết thúc chiến tranh Triều Tiên bằng một hiệp ước hòa bình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN