05:12 04/05/2018

Quân đội Hàn Quốc hướng tới thực hiện Tuyên bố Panmunjom

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã thành lập một đơn vị đặc biệt để thực hiện thỏa thuận đạt được trong cuộc họp thượng đỉnh liên Triều mới đây nhằm giảm căng thẳng và xây dựng lòng tin giữa hai bên.

Binh sĩ Hàn Quốc dỡ bỏ hệ thống loa phóng thanh dọc biên giới với Triều Tiên tại Paju. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn nguồn tin Yonhap cho biết các quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 4/5 đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết thành viên của đơn vị đặc biệt này gồm các quan chức thuộc Bộ Quốc phòng, Tổng tham mưu trưởng và các chuyên viên dân sự.

Một quan chức Bộ Quốc phòng cho biết đơn vị đặc biệt này có nhiệm vụ chuẩn bị các phương án để thực thi Tuyên bố Panmunjom và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng có kế hoạch tiếp thu kiến nghị từ một ủy ban cố vấn gồm các chuyên gia bên ngoài.

Tuyên bố Panmunjom ra đời sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 27/4 vừa qua. Tuyên bố kêu gọi chấm dứt tất cả hành động thù địch trên mọi mặt trận giữa hai miền, hướng tới "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình, chấm dứt cơ chế đình chiến kéo dài hàng thập kỷ qua. Ngày 1/5, hai bên đã hiện thực hóa cam kết bằng hành động cụ thể đầu tiên khi tiến hành dỡ bỏ hệ thống loa tuyên truyền tại khu phi quân sự (DMZ). Dự kiến, Hàn Quốc trong tuần này sẽ hoàn tất việc dỡ bỏ hệ thống loa tuyên truyền nói trên để chuẩn bị cho cuộc gặp quân sự cấp cao với Triều Tiên vào cuối tháng 5.

TTXVN/Báo Tin tức