Hàn Quốc, Mỹ tổ chức Đối thoại quốc phòng chung lần thứ 16

Ngày 19/9, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo nước này và Mỹ sẽ tổ chức Đối thoại quốc phòng chung lần thứ 16 tại Seoul vào tuần tới.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ tham gia cuộc tập trận chung tại Pocheon, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 65 km về phía đông bắc, ngày 26/4/2017. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Đây là cuộc đối thoại chung đầu tiên giữa hai nước sau những đồn đoán cho rằng có sự rạn nứt trong quan hệ hai đồng minh sau khi Hàn Quốc quyết định chấm dứt một hiệp định chia sẻ thông tin quân sự với Nhật Bản, bất chấp sự phản đối của Mỹ.

Thứ trưởng Quốc phòng Chung Suk-hwan sẽ đại diện cho Hàn Quốc, trong khi Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách Đông Á Heino Klinck sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham gia Đối thoại quốc phòng chung Hàn - Mỹ (KIDD), dự kiến diễn ra từ ngày 26 - 27/9.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết hai bên dự kiến sẽ thảo luận về vấn đề an ninh chung của hai nước, trong đó có hợp tác phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, thiết lập một nền hòa bình lâu dài, chuyển giao quyền kiểm soát hoạt động thời chiến căn cứ vào tình hình, các biện pháp làm sâu sắc thêm quan hệ đồng minh trong tương lai. 

Tháng trước, Hàn Quốc đã thông báo quyết định chấm dứt Hiệp định đảm bảo thông tin quân sự chung (GSOMIA) Hàn - Nhật sau khi Tokyo áp đặt hạn chế thương mại đối với Seoul, một động thái đáp trả với phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc về vấn đề cưỡng bức lao động thời chiến.

Washington đã bày tỏ thất vọng trước quyết định này của Seoul, đồng thời kêu gọi Chính phủ Hàn Quốc rút lại quyết định bởi GSOMIA được coi là đóng vai trò nền tảng trong việc thúc đẩy sự hợp tác ba bên về an ninh giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản. Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ xem xét lại quyết định này nếu Tokyo dỡ bỏ những hạn chế thương mại đối với Seoul.

Được xúc tiến từ năm 2011, KIDD là cuộc họp quốc phòng toàn diện giữa hai nước đồng minh Hàn Quốc và Mỹ, trong đó có sự kết hợp tham gia của một loạt cơ cấu tham vấn như Ủy ban Chính sách răn đe mở rộng và Sáng kiến chính sách về an ninh.

Minh Châu (TTXVN)
Hàn Quốc - Mỹ họp trù bị trước đàm phán chính thức về chia sẻ chi phí quân sự 
Hàn Quốc - Mỹ họp trù bị trước đàm phán chính thức về chia sẻ chi phí quân sự 

Ngày 20/8, các nhà ngoại giao Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành họp trù bị chuẩn bị cho đàm phán chính thức giữa hai nước về vấn đề chia sẻ chi phí nhằm duy trì 28.500 binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc vào năm tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN