Xuất khẩu vũ khí của Đức cao kỷ lục trong năm 2019

Từ tháng 1 đến tháng 12/2019, kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Đức đạt mức cao kỷ lục 7,95 tỷ euro (8,8 tỷ USD), tăng 65% so với năm 2018.

Chú thích ảnh
Xe bọc thép hạng nhẹ của Đức tham gia cuộc diễn tập quân sự ở Munster ngày 12/10/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, số liệu báo cáo của Bộ Kinh tế Đức cho thấy Hungary là quốc gia nhập khẩu vũ khí lớn nhất của Đức trong năm qua (1,77 tỷ euro), tiếp theo là Ai Cập (802 triệu euro) và Mỹ (483 triệu euro).

Việc Đức đẩy mạnh xuất khẩu vũ khí vấp phải sự chỉ trích của giới chính trị gia - những người cho rằng các biện pháp kiểm soát buôn bán vũ khí không hiệu quả. Ngoài ra, các số liệu nêu trên làm dấy lên mối lo ngại rằng vũ khí xuất khẩu của Đức được sử dụng trong cuộc chiến ở Yemen chống lại phiến quân Houthi.

Chính trị gia Sevim Dagdelen nhận định những con số này cho thấy toàn bộ hệ thống kiểm soát xuất khẩu không hoạt động. Các ý kiến cho rằng Đức cần một đạo luật kiểm soát xuất khẩu vũ khí.

Trước đó, Chính phủ Đức đã thống nhất ngừng xuất khẩu vũ khí tới các quốc gia liên quan đến các cuộc xung đột như một phần của thỏa thuận liên minh đạt được vào năm 2018. Đức cũng đã cấm xuất khẩu vũ khí sang Saudi Arabia sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại tại Lãnh sứ quán của Riyadh tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Thanh Bình (TTXVN)
Đức ngừng xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ
Đức ngừng xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 12/10, tuần báo Bild Am Sonntag của Đức dẫn lời Ngoại trưởng nước này Heiko Maas cho biết Berlin đã cấm xuất khẩu vũ khí tới Thổ Nhĩ Kỳ như một phản ứng với chiến dịch quân sự của Ankara nhằm vào lực lượng dân quân Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại miền Bắc Syria. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN