Đức gia hạn lệnh cấm xuất khẩu vũ khí sang Saudi Arabia

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức đã quyết định gia hạn lệnh cấm xuất khẩu vũ khí tới Saudi Arabia thêm 6 tháng nữa.

Chú thích ảnh
Máy bay Eurofighter Typhoon. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố ngày 18/9, người phát ngôn Chính phủ Đức cho biết từ nay đến ngày 31/3/2020, nước này sẽ không chấp thuận bất cứ đơn đặt hàng xuất khẩu vũ khí nào sang Saudi Arabia. Trước đó một ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định hiện không có bất cứ cơ sở nào để dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí tới Saudi Arabia, dự kiến sẽ hết hạn vào cuối tháng 10 này. Theo Thủ tướng Merkel, lập trường của Đức "được quyết định dựa vào cuộc xung đột ở Yemen" và Đức sẽ không xuất khẩu vũ khí sang các nước đang tham chiến tại Yemen theo hiệp ước liên minh giữa liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của bà với đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) về quy định xuất khẩu vũ khí.

Tháng 10 năm ngoái, Đức đã quyết định "đóng băng" mọi hoạt động xuất khẩu vũ khí sang Saudi Arabia để phản đối vụ sát hại nhà báo người Saudi Arabia Jamal Khashoggi tại Lãnh sự quán Saudi Arabia ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, việc Đức ban hành lệnh cấm nói trên đã vấp phải sự phản đối của nhiều nước đối tác trong Liên minh châu Âu (EU) bởi biện pháp này ảnh hưởng tới các dự án quốc phòng chung như máy bay chiến đấu Eurofighter và Tornado. Trong khi Pháp và Anh kêu gọi Đức dỡ bỏ lệnh cấm, nhiều tổ chức nhân quyền cho rằng Berlin nên duy trì việc "đóng băng" này. Lệnh đình chỉ hoạt động xuất khẩu vũ khí nói trên được gia hạn lần gần đây nhất vào cuối tháng 3 vừa qua.

Anh Đức (TTXVN)
Đức gia hạn lệnh cấm xuất khẩu vũ khí sang Saudi Arabia
Đức gia hạn lệnh cấm xuất khẩu vũ khí sang Saudi Arabia

Chính phủ Đức đã quyết định gia hạn 6 tháng lệnh cấm xuất khẩu vũ khí sang Saudi Arabia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN