Vũ khí nào cho tiêm kích thế hệ thứ 5 của Nga?

RIA Novosti dẫn lời Tổng giám đốc tập đoàn "Vũ khí tên lửa chiến thuật", ông Boris Obnosov cho biết tiêm kích thế hệ thứ 5 của Nga - PAK FA (T-50) sẽ được trang bị các vũ khí điều khiển tầm bắn xa hơn và bom có điều khiển mới nhất.


Máy bay tiêm kích đa năng thế hệ thứ 5 của Nga - Sukhoi PAK FA (T-50).


Theo ông Obnosov, các công ty trong tập đoàn hiện đang phát triển cho PAK FA tất cả các vũ khí điều khiển "không đối không", "không đối đất", trong đó bao gồm bom có điều khiển. Ông Obnosov nói: "Với chúng tôi, một trong những nhiệm vụ ưu tiên là đảm bảo chuẩn bị đúng hạn các loại vũ khí độ chính xác cao mới, tầm bắn xa hơn, khả năng vận hành cao, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, đầu đạn tự dẫn đường hoàn thiện hơn. Một loạt sản phẩm sẽ sử dụng động cơ mới, cho phép tăng tầm hoạt động từ 1,5-2 lần so với thế hệ trước".


Ông Obnosov lưu ý rằng do thực tế vũ khí của PAK FA dự kiến sẽ được bố trí trong thân máy bay, nên vấn đề cần giải quyết là giảm kích thước của chúng. Ông nói: "Trong vấn đề này cần xem xét trước thiết kế có thể gập của các bề mặt điều khiển - như đuôi và cánh". Ông cho biết thêm hiệu quả chiến đấu của tên lửa sẽ tăng nhiều lần, trong đó phần nào nhờ vào chất nổ mới.


Hiện để phục vụ cho lợi ích của Không quân Nga, nước này đang triển khai một trong những dự án quân sự tham vọng và tốn kém nhất với Nga - tiêm kích đa năng thế hệ thứ 5 Sukhoi PAK FA hay T-50.


Một dự án khác kém tham vọng hơn là chế tạo máy bay ném bom chiến lược thế hệ thứ 5 - PAK DA. Theo các tuyên bố của Bộ Quốc phòng và Không quân Nga, chiếc PAK DA đầu tiên cần cất cánh năm 2020. Dự kiến loại máy bay ném bom mới sẽ có sức mạnh chiến đấu cao, khó bị phát hiện và có thể vượt qua các hệ thống phòng không hiện đại.

 

 

Duy Trinh (P/v TTXVN tại Nga)

loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản