Vì sao không thể phá hủy vũ khí hạt nhân Triều Tiên nhanh chóng?

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thừa nhận rằng ngay cả khi CHDCND Triều Tiên chủ động, quá trình phá hủy vũ khí hạt nhân của nước này cũng sẽ không thể diễn ra nhanh chóng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp gỡ các kỹ sư và nhà khoa học trong lĩnh vực nghiên cứu vũ khí hạt nhân của nước này. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước các phóng viên tại Philippines ngày 13/11, Tổng thống Moon Jae-in nhận định nếu Triều Tiên đồng ý đối thoại, thì đàm phán có thể giúp mở mọi giải pháp.

“Dù đối thoại được khởi động để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên, tôi cho rằng trên thực tế sẽ khó khăn để Bình Nhưỡng tiêu hủy hoàn toàn năng lực hạt nhân bởi vũ khí hạt nhân và tên lửa của họ đang ở giai đoạn phát triển. Nếu như vậy, chương trình hạt nhân của Triều Tiên cần được tạm dừng và cần tổ chức đàm phán để thuyết phục Bình Nhưỡng hoàn toàn phi hạt nhân”, Tổng thống Hàn Quốc nhận định.

Hãng tin Reuters (Anh) cho biết cộng đồng quốc tế đã đặt nhiều áp lực để Triều Tiên ngừng chương trình vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng kiên quyết không từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ngày 10/11, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố nước này không phản đối đối thoại nhưng “không bao giờ đặt vấn đề liên quan tới lợi ích tối cao của Triều Tiên và an ninh của người dân nước này lên bàn thương lượng”.

Triều Tiên luôn cho rằng chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này là cần thiết để phòng vệ trước kế hoạch xâm chiếm của Mỹ. 

Mỹ hiện có 28.500 binh sĩ đồn trú tại Hàn Quốc.

Hà Linh/Báo Tin tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản