Tướng Mỹ lo cuộc tập trận của Nga là 'con ngựa thành Troy'

Một Tướng quân đội Mỹ ngày 20/7 cho biết các đồng minh của Washington tại Đông Âu đang quan ngại về khả năng cuộc tập trận của Nga trong tháng 9 tới có thể là một “con ngựa thành Troy”.

Theo hãng tin Reuters (Anh), Tướng 3 sao Ben Hodges, chỉ huy lực lượng quân đội Mỹ tại châu Âu, tỏ ra lo ngại về khả năng sau cuộc tập trận Zapad 2017 giữa Nga và Belarus tổ chức vào tháng 9 tới, nhiều vũ khí, thiết bị quân sự của Moskva sẽ được cố ý để lại cho Minsk.

Tướng Mỹ Ben Hodges. Ảnh: Reuters

Nga đã trấn an Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rằng các cuộc tập trận của Moskva tôn trọng quy ước quốc tế về quy mô. Tuy nhiên, các quan chức thuộc khối quân sự này và Mỹ chưa bao giờ cảm thấy yên tâm.

“Mọi người lo lắng rằng đây có thể là một con ngựa thành Troy. Họ nói ‘chúng tôi chỉ tập trận’ rồi có thể đột nhiên họ chuyển nhân sự và vũ khí tới nơi nào đó”, ông Ben Hodges bày tỏ.

Tuy nhiên, ông Ben Hodges cũng thừa nhận rằng không hề có bất cứ dấu hiệu hay bằng chứng nào về việc Nga đang ấp ủ kế hoạch như vậy.

Ngoài ra, Tướng Hodges cho rằng chưa rõ liệu Nga có thực hiện theo Công ước Vienna có từ thời Chiến tranh Lạnh hay không. Theo công ước, cần mời quan sát viên trong các cuộc tập trận có từ 13.000 binh sĩ tham gia.

Theo Reuters, lo ngại nảy sinh từ thực tế rằng trong các cuộc tập trận quy mô lớn trước đây, Nga đã điều động các lực lượng đặc nhiệm, tên lửa tầm xa và thiết bị bay không người lái.


Một vài thành viên NATO cho rằng có khả năng 100.000 quân nhân sẽ tham gia cuộc tập trận vào tháng 9 tới của Nga. Trong khi đó, Tướng Hodges thông báo Mỹ dự định điều binh sĩ nhảy dù đồn trú tại Estonia, Latvia và Litva trong thời điểm Nga tập trận.

Về phía Nga, nước này khẳng định sẽ mời quan sát viên đến dự các cuộc tập trận có hơn 13.000 binh sĩ tham gia.

Hà Linh/Báo Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản