Tướng Mỹ cảnh báo Triều Tiên có thể sớm phóng thử tên lửa liên lục địa

Tướng Không quân Mỹ Glen VanHerck đã đưa ra cảnh báo trên trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: NBCNews

Theo kênh NBCNews, Tư lệnh Bộ chỉ huy miền bắc Mỹ ngày 16/3 nói: “Triều Tiên cho thấy không còn đơn phương tạm ngừng thử tên lửa liên lục địa và hạt nhân như đã thông báo năm 2018 nữa, cho thấy ông Kim Jong-un có thể bắt đầu thử thiết kế tên lửa liên lục địa cải tiến trong tương lai gần”.

Cách đây ba năm, Triều Tiên đã cam kết đơn phương ngừng các cuộc thử tên lửa liên lục địa và vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Mỹ nhận thấy các phương tiện gia tăng hoạt động tại địa điểm thường là nơi Triều Tiên phóng tên lửa. Dù vậy, quan chức này nhấn mạnh rằng chưa có dấu hiệu cho thấy sắp có một vụ thử và Mỹ đang giám sát tình hình.

Theo trang 38 North, hình ảnh vệ tinh thương mại chụp khu phức hợp nhà máy làm giàu uranium ở Triều Tiên cho thấy có khói và hơi nước bốc lên từ một tòa nhà và có dường như có chất màu vàng được rải trước nhà máy. Phơi thóc quanh nhà máy là hoạt động thường thấy trong mùa gặt, nhưng tại thời điểm này, hiện chưa rõ hoạt động trên là gì.

Tại một cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc sau phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ, Tướng VanHerck nói với các phóng viên rằng Triều Tiên đã giới thiệu tên lửa mới trong cuộc diễu binh hồi tháng 10/2020, cho thấy nước này có thể có 3 tên lửa liên lục địa.

Ông VanHerck cho biết ông tin rằng quân đội Mỹ có thể bảo vệ đất nước trước các cuộc tấn công và có thể ngăn chặn Triều Tiên tấn công.

Tháng trước, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã tìm cách khởi động đàm phán với Triều Tiên nhưng chưa nhận được phản hồi.

Về phần mình, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin rằng bà Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Kim Jong-un, đã cảnh báo Mỹ về các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc. Bà nói: “Nếu muốn ngủ yên trong 4 năm tới, Mỹ tốt hơn hết là kiềm chế gây chuyện trước”.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Châu Âu ngừng tiêm vaccine AstraZeneca, kinh tế châu Á càng chậm phục hồi
Châu Âu ngừng tiêm vaccine AstraZeneca, kinh tế châu Á càng chậm phục hồi

Kinh tế châu Á có thể phục hồi chậm hơn khi ngày càng có nhiều nước châu Âu ngừng sử dụng vaccine COVID-19 của AstraZeneca.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN