Tưởng bị tấn công, Israel phóng tên lửa triệu đô đánh chặn tên lửa đạn đạo Syria

Israel đã lần đầu tiên sử dụng hệ thống phòng không David's Sling của mình trong chiến trận, phóng hỏa lực nhằm vào hai tên lửa đạn đạo đất đối đất của Syria vì tưởng nhầm bị tấn công.

Hệ thống tên lửa David's Sling khai hỏa trong một cuộc diễn tập vào năm 2015. 


Sáng 23/7, nhiều người dân ở miền bắc Israel cho biết họ nghe thấy tiếng hỏa lực chống máy bay và nhìn thấy vệt khói trên trời.

Quân đội Israel cho biết hai qủa tên lửa thuộc hệ thống phòng không David's Sling đã được kích hoạt để đánh chặn khi họ nhận thấy có hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn SS-21 của Syria, mỗi quả mang theo đầu đạn nặng khoảng nửa tấn được phóng lên.

Ban đầu Tel Aviv tưởng hai quả tên lửa này nhằm hướng Israel, tuy nhiên trên thực tế, chúng được phóng đi trong chiến sự nội bộ ở Syria chứ không cố tính nhằm vào lãnh thổ của người Do thái. Hai quả tên lửa đạn đạo cuối cùng đáp xuống khu vực cách biên giới với Israel 1 km, bên trong lãnh thổ Syria.

Người Israel lo ngại tên lửa đánh chặn David's Sling có thể đáp xuống Syria và bị quân đội Syria thu được phục vụ hoạt động tình báo về khả năng quân sự Israel. Tuy nhiên, theo thông báo của quân đội Israel, một trong các tên lửa đánh chặn đã đổi hướng đi và được dự báo rơi trên lãnh thổ Syria, vì thế phía Israel đã cài chế độ tự hủy đối với quả tên lửa này.

Video được giải mật Israel phóng thử tên lửa David's Sling:Được biết, một tên lửa đánh chặn David's Sling có giá khoảng 1 triệu USD. Quân đội khẳng định rằng khi đã đưa tên lửa phòng vệ vào biên chế, thì không nên đặt vấn đề chi phí. Tên lửa này do Tập đoàn Quốc phòng tiên tiến Rafael thuộc sở hữu Nhà nước Israel, hợp tác với nhà thầu Mỹ Raytheon chế tạo.

Trong khi đó, tên lửa đạn đạo SS-21 của Syria có từ thời Liên Xô, còn được biết đến với tên gọi Tochka, tầm bắn gần 100km, có thể mang theo gần 500 kg thuốc nổ. Tên lửa này xuất hiện từ lâu trong kho vũ khí của Lực lượng vũ trang Syria và được sử dụng nhiều trong cuộc xung đột tại nước này.

Xem tin video của Truyền hình Thông tấn:
Hôm 13/7, Israel đã bắn rơi một tên lửa Patriot khi đang đi vào vùng đệm giữa Israel và Syria.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Tờ báo lớn ở Mỹ sa thải Tổng biên tập và một nửa nhân viên trong chưa đầy 1 phút
Tờ báo lớn ở Mỹ sa thải Tổng biên tập và một nửa nhân viên trong chưa đầy 1 phút

Tòa soạn The Daily News, một tờ báo lớn ở New York từng có lượng phát hành lớn nhất nước Mỹ vừa tổ chức một cuộc họp kéo dài chưa đầy 1 phút và kết quả là một nửa nhân viên bị thôi việc ngay lập tức, bao gồm cả tổng biên tập. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN