Trung Quốc thử vũ khí mới đáp trả Mỹ triển khai THAAD

Bộ Quốc Phòng Trung Quốc thông báo sẽ tiến hành 5 cuộc tập trận bắn đạn thật và thử các thiết bị quân sự mới nhằm đảm bảo an ninh quốc gia, cũng như hòa bình và ổn định của khu vực.

Mẫu máy bay phản lực chiến đấu mới của Trung Quốc tập trận trên biển Hoa Đông năm 2015. Ảnh: THX/TTXVN

Động thái này được cho nhằm đáp trả việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD tại Hàn Quốc.

Tuyên bố trên được đưa ra ngày 27/4 sau khi cùng ngày Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí về “các biện pháp trừng phạt nhanh chóng” nhằm vào Triều Tiên trong trường hợp Bình Nhưỡng có thêm hành động khiêu khích.

Hàn Quốc cũng cho biết việc triển khai THAAD vẫn diễn ra thuận lợi, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của người dân trong nước cũng như từ nước láng giềng Trung Quốc.

Theo Bắc Kinh, hệ thống radar hiện đại của THAAD có khả năng thâm nhập sâu vào lãnh thổ nước này cũng như phương hại đến an ninh quốc gia.

Theo hãng thông tấn Yonhap, Hàn Quốc ngày 27/4 đề nghị Trung Quốc lắng nghe những lời kêu gọi quốc tế và ngừng các hành động trả đũa liên quan đến việc Hàn Quốc cho triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June-kyuck nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi mọi khả năng của hành động trả đũa. Cộng đồng quốc tế đang tiếp tục nêu câu hỏi về tính bất công của các biện pháp trả đũa của Trung Quốc”. Quan chức này còn khẳng định rằng Hàn Quốc và Mỹ vẫn giữ vững lập trường triển khai THAAD nhằm đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa xuất phát từ phía Triều Tiên.

Kế hoạch triển khai THAAD
đang bước vào giai đoạn khẩn trương với việc cụm rađa, các bệ phóng di động và nhiều bộ phận cấu thành khác của hệ thống này được đưa tới vị trí lắp đặt ở Seongju ngày 26/4. Trung Quốc đã phản ứng một cách tức giận với động thái trên khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cùng ngày tuyên bố việc triển khai THAAD sẽ phá vỡ thế cân bằng chiến lược, làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ có hành động để bảo vệ lợi ích an ninh của mình.

TTXVN/Tin Tức
Hàn Quốc đề nghị Trung Quốc ngừng trả đũa THAAD
Hàn Quốc đề nghị Trung Quốc ngừng trả đũa THAAD

Hàn Quốc ngày 27/4 đề nghị Trung Quốc lắng nghe những lời kêu gọi quốc tế và ngừng các hành động trả đũa liên quan đến việc Hàn Quốc cho triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN