Trung Quốc sẵn sàng xuất khẩu tên lửa siêu thanh chống hạm

Theo tuần báo "DefenseNews" của Mỹ, Trung Quốc đã hoàn tất và có thể xuất khẩu tên lửa siêu thanh chống hạm CX-1 cho nhiều nước, đặc biệt là các thị trường có tiềm năng lớn như Iran, Pakistan, nhiều nước Châu Phi và Nam Mỹ.

Tên lửa chống hạm CX1 của Trung Quốc được trưng bày trong triển lãm. Ảnh: defenceradar.com


Tên lửa này của Trung Quốc đã được trưng bày tại hội chợ triển lãm Châu Hải, Quảng Đông, hồi trung tuần tháng 11 vừa qua, và giống tên lửa đạn đạo BrahMos của Ấn Độ. Tuy nhiên, theo báo chí Trung Quốc, sự tương đồng chỉ ở hình thức bề ngoài song khác nhau ở nhiều chi tiết như cánh bay, cánh nhỏ hướng dẫn bay… Tên lửa BrahMos do Moskva và New Delhi liên kết chế tạo dựa trên loại hỏa tiễn P-800 Oniks của Nga.

Ông Vassily Kashin, chuyên gia thuộc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ, có trụ sở tại Moskva, cho rằng tên lửa CX-1 của Trung Quốc chỉ dựa một phần vào tên lửa kháng hạm BrahMos và khẳng định: "Nga không bán loại tên lửa này cho Trung Quốc hoặc cung cấp đủ các số liệu kỹ thuật cho Trung Quốc để chế tạo".

Tuy nhiên, Nga đã bán tên lửa này cho một số nước trong khu vực, như Indonesia, Việt Nam và không loại trừ khả năng "một hoặc nhiều nước khác đã cũng cấp các chi tiết tên lửa cho Trung Quốc". Vẫn theo ông Kashin, tên lửa CX-1 được Viện Công nghệ tên lửa Trung Quốc chế tạo, còn gọi là Viện 1, trực thuộc Tập đoàn Khoa học Công nghệ Không gian Trung Quốc. Cho tới nay, đa số các loại tên lửa của Trung Quốc đều do Viện 3 chế tạo.

Tên lửa CX-1 được trưng bày ở hội chợ triển lãm Châu Hải cho thấy vũ khí này có thể được phát triển thành hai loại: Hệ thống CX-1A được lắp đặt trên tàu và CX-1B di động trên mặt đất. CX-1 có tầm bắn từ 40-280 km và có thể mang theo đầu đạn nặng 260 kg. Các thông số này thấp hơn những quy định trong Thỏa thuận về Chế độ Kiểm soát Công nghệ Tên lửa (MTCR - được thành lập năm 1987 nhằm hạn chế phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa chuyên chở loại vũ khí này).

Giới chuyên gia cho rằng có thể Trung Quốc đưa ra các thông số này để phù hợp với các quy định của MTCR nhưng khả năng thực sự của tên lửa CX-1 có thể lớn hơn rất nhiều.

Theo tài liệu giới thiệu của Trung Quốc, tên lửa CX-1 bay với tốc độ siêu thanh Mach 3, mang theo các đầu đạn khoan xoáy, có thể nhắm trúng các mục tiêu với sai lệch khoảng 20 m.


T.N

loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản