Triều Tiên triển khai tàu ngầm bắn tên lửa đạn đạo

Các nguồn tin quân sự và chính phủ tại Seoul ngày 2/11 cho hay CHDCND Triều Tiên đã triển khai một tàu ngầm mới có khả năng bắn tên lửa đạn đạo, đồng thái làm gia tăng hơn nữa những quan ngại về khả năng phát triển tên lửa và đe doạ hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tàu ngầm lớp Golf II.


Một nguồn tin chính phủ giấu tên nói Triều Tiên đã “nhập khẩu một tàu ngầm lớp Golf thời Liên Xô trước đây và tân trang. Loại tàu này, do Liên Xô sản xuất năm 1958 và đã ngừng sử dụng năm 1990, dài 67 m, rộng 6,6 m và trọng lượng rẽ nước 3.000 tấn".

Trên thực tế, tàu ngầm lớp Golf II trọng tải 3.500 tấn của Nga mang theo SLBM R-21, sử dụng nhiên liệu đẩy lỏng với đầu đạn nặng 1.180 kg và tầm bắn tối đa 1.420 km.

Nguồn tin xác định tàu ngầm mới của Triều Tiên chính là những gì mà trang web 38 độ Bắc của Viện nghiên cứu Mỹ-Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins đưa tin hồi tháng trước về "một tàu ngầm chưa xác định" thả neo trong khu vực lưu trú tàu thuyền tại Xưởng đóng tàu Sinpo, khi xem xét các hình ảnh chụp qua vệ tinh".

Một nguồn tin khác cho hay trong một động thái để gắn kết một tên lửa trên tàu ngầm mới, Bình Nhưỡng đã cho thực hiện hàng chục cuộc thử nghiệm cả trên mặt đất và trên biển.

Nguồn tin nêu rõ: "Theo phân tích các hình ảnh vệ tinh mà trang web 38 độ Bắc tiết lộ, một cơ sở thử nghiệm mặt đất cho việc triển khai SLBM đã được lên kế hoạch và thực hiện tại nhà máy đóng tàu Sinpo", và hơn chục cuộc thử nghiệm được yêu cầu để hoàn thiện công nghệ trên.

Bày tỏ mối quan ngại an ninh trong bối cảnh Bình Nhưỡng cũng đang tiến hành việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn vào tên lửa đạn đạo, một chuyên gia quân sự tại Seoul nói: "Sẽ phải mất 1-2 năm trước khi Triều Tiên hoàn tất bài kiểm tra cho việc phóng các tên lửa đạn đạo từ biển".


TN


loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản