Triều Tiên hối thúc Hàn Quốc không tiến hành tập trận với Mỹ

Ngày 13/7, trang mạng tuyên truyền đối ngoại Uriminzokkiri của Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc không nên tiến hành cuộc tập trận chung với Mỹ vốn được lên kế hoạch trước đó, lập luận rằng các cuộc tập trận và hòa bình không thể song hành cùng nhau. 

Chú thích ảnh
Binh sĩ Hàn Quốc và Mỹ tham gia cuộc tập trận chung ở Pohang, Hàn Quốc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trên trang web của mình, Uriminzokkiri cho rằng việc Hàn Quốc tập trận chung với cường quốc bên ngoài là nguyên nhân dẫn tới sự bất ổn hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên. Trang này nêu rõ các cuộc tập trận chung cùng kế hoạch nhằm tăng cường lực lượng vũ trang "sẽ không bao giờ song hành với hòa bình". Trang này cũng đề cập đến cuộc tập trận chung mà Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành hồi tháng 3 và việc Hàn Quốc gần đây ra mắt vũ khí công nghệ cao, cho rằng Seoul có chủ ý tiến hành các cuộc tập trận.

Trước đó, hôm 5/7, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo nước này và Mỹ đang thảo luận về thời điểm và cách thức tổ chức cuộc tập trận chung mùa Hè thường niên, trong bối cảnh có những lo ngại cuộc tập trận có thể ảnh hưởng đến nỗ lực nối lại đàm phán với Triều Tiên. Người phát ngôn bộ trên Boo Seung-chan cho biết thời gian, quy mô và cách thức tổ chức cuộc tập trận vẫn chưa được quyết định và hai bên vẫn đang thảo luận về vấn đề kiểm chứng năng lực tác chiến toàn diện (FOC) - một bước đi nhằm chuẩn bị tốt hơn cho việc Seoul tiếp nhận quyền chỉ huy thời chiến (OPCON) từ Washington.

Cuộc tập trận chung mùa Hè giữa Hàn Quốc và Mỹ thường được tổ chức vào tháng 8 hằng năm. Tháng 3 vừa qua, hai nước đã tổ chức cuộc tập trận hỗn hợp mùa Xuân kéo dài 9 ngày, sau khi cân nhắc toàn diện tình hình dịch COVID-19, việc duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu, mục tiêu phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Seoul và Washington khẳng định các cuộc tập trận chung giữa hai nước là diễn tập thường kỳ và mang tính chất phòng vệ, song Bình Nhưỡng cáo buộc đây là hoạt động diễn tập xâm lược Triều Tiên. Mới đây nhất, một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng quyết định về các cuộc tập trận chung với Mỹ cần được xử lý một cách "khéo léo" và "linh hoạt" để tránh làm gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Trần Quang (TTXVN)
Hàn Quốc cam kết hành động 'nhanh hơn' để nối lại đối thoại với Triều Tiên
Hàn Quốc cam kết hành động 'nhanh hơn' để nối lại đối thoại với Triều Tiên

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young ngày 27/6 cam kết sẽ hành động “nhanh chóng hơn” để nối lại đối thoại với Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng phản hồi linh hoạt với các đề nghị đàm phán.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN