Quan chức Hàn Quốc kêu gọi 'sự linh hoạt tối đa' trong các cuộc tập trận chung với Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 6/6, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young đã kêu gọi "sự linh hoạt tối đa" trong quyết định liên quan tới các cuộc tập trận quân sự chung với Mỹ vào tháng 8 tới.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young phát biểu tại cuộc họp ở Seoul, ngày 28/5/2021. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Ông đồng thời cho rằng các cuộc tập trận như vậy không bao giờ được coi là cơ hội gây ra thêm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu trên chương trình "Sunday Diagnosis Live" của Đài truyền hình KBS (Hàn Quốc), Bộ trưởng Lee In-young cho rằng nên xem xét thêm cách xử trí với các cuộc tập trận quân sự chung sắp tới khi chính sách mới của Mỹ đối với Bình Nhưỡng đã được định hình và sự sẵn sàng đối thoại đang được nhắc tới. Ông nói: "Trong khi xem xét toàn diện một số vụ việc, chúng ta nên đưa ra quyết định cuối cùng về việc phải làm gì với các cuộc tập trận chung dự kiến vào tháng 8 tới",  đề cập đến các yếu tố như đại dịch COVID-19 và sự cần thiết của các cuộc tập trận như vậy để tiếp nhận quyền chỉ huy hoạt động trong thời chiến từ phía Mỹ." Quan chức Seoul nhấn mạnh các cuộc tập trận chung không được gây ra hoặc làm leo thang căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. Hàn Quốc nên tiến hành một quá trình điều phối chính sách với sự linh hoạt tối đa và hy vọng Triều Tiên sẽ thể hiện sự linh hoạt.

Lâu nay, Triều Tiên đã lên án các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc thực chất là diễn tập xâm lược. Trong những năm gần đây, Seoul và Washington đã ngừng hoặc thu hẹp một số cuộc tập trận một phần do đại dịch COVID-19 và cũng là một phần trong nỗ lực tạo cơ hội cho ngoại giao.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Lee In-young cũng kêu gọi có sự linh hoạt trong việc thực thi các biện pháp trừng phạt Triều Tiên như một chất xúc tác để đưa nước này trở lại bàn đàm phán. Ông nói: “Tôi nghĩ chúng ta có thể linh hoạt trong việc sử dụng các biện pháp trừng phạt như một chất xúc tác để đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán phi hạt nhân hóa trong thời gian sớm”. Theo ông, các biện pháp trừng phạt có thể được nới lỏng trước tiên đối với các lĩnh vực phi thương mại, chẳng hạn như đường sắt và đường bộ, tùy thuộc vào tiến độ phi hạt nhân hóa.

Trước đó, ngày 4/6, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết cuộc tập trận không quân chung sắp tới giữa Mỹ với Nhật Bản và Hàn Quốc, có tên gọi "Cờ Đỏ", là hoạt động huấn luyện thường kỳ nhằm tăng cường khả năng phòng thủ chung của 3 nước. Theo ông, cuộc tập trận sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác Mỹ - Nhật - Hàn.

Quan chức Lầu Năm Góc đưa ra phát biểu trên chỉ một ngày sau khi truyền thông Triều Tiên chỉ trích quyết định của Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận này, dự kiến diễn ra tại Alaska (Mỹ) từ ngày 10-25/6. Seoul trước đó đã tuyên bố sẽ cử hàng chục máy bay và khoảng 100 binh sĩ tham gia cuộc tập trận này. Trong khi đó, ông Kirby cũng lưu ý rằng sẽ có khoảng 300 binh sĩ từ Hàn Quốc và Nhật Bản tham gia tập trận.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Hàn Quốc nhất trí tăng đóng góp trong chi phí đồn trú của binh sĩ Mỹ 
Hàn Quốc nhất trí tăng đóng góp trong chi phí đồn trú của binh sĩ Mỹ 

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 10/3 cho biết đã nhất trí tăng phần đóng góp của mình trong chi phí duy trì lực lượng binh sĩ Mỹ đồn trú tại nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN