Triều Tiên đang đưa các tên lửa vào vị trí phóng?

Ngày 15/8, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un đã nghe báo cáo từ quân đội về kế hoạch bắn tên lửa tới gần vùng lãnh thổ Guam của Mỹ trên Thái Bình Dương.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un (ảnh, phải) thị sát vụ phóng thử tên lửa đạn đạo Pukguksong-2 ở tỉnh Pukchang, miền tây Triều Tiên ngày 21/5. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ theo dõi mọi động thái của Mỹ trong thời gian lâu hơn, trước khi đưa ra quyết định. KCNA cho biết ông Kim Jong-un đã chỉ thị quân đội luôn trong trạng thái sẵn sàng tung hỏa lực một khi ông đưa ra quyết định tấn công.

Trong khi đó, có một số báo cáo chưa được xác nhận cho biết các vệ tinh do thám đã thu được hình ảnh Triều Tiên đang đưa các tên lửa vào vị trí để chuẩn bị phóng. Hãng tin CNN dẫn nguồn tin một quan chức quân đội Mỹ cho hay có nghi ngờ rằng CHDCND Triều Tiên đang "huy động một bệ phóng tên lửa". Tuy nhiên, các nguồn tin quân sự Mỹ cho biết hoạt động này "không được xem là có liên quan trực tiếp tới mối đe dọa mà Triều Tiên tuyên bố hồi tuần trước, rằng nước này sẽ tấn công tên lửa vào khu vực gần Guam". 

Theo hãng tin CNN, động thái này cho thấy Bình Nhưỡng có thể đã sẵn sàng để phóng tên lửa trong vòng hai ngày tới.

Các nhận định trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết nước này sẽ nắm được lộ trình bay của tên lửa do Triều Tiên phóng chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn và sẽ "loại bỏ" nếu tên lửa trông có vẻ như nhắm mục tiêu vào đảo Guam của Mỹ.

Những ngày gần đây, các quan chức Mỹ và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hạ thấp nguy cơ một cuộc xung đột sắp xảy ra sau khi Washington và Bình Nhưỡng có cuộc khẩu chiến gay gắt hồi tuần trước. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis ngày 15/8 cho biết chiến tranh có thể nổ ra nếu Triều Tiên khai hỏa vào nước Mỹ.

TTXVN/Báo Tin Tức
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Tên lửa Triều Tiên bắn vào Mỹ sẽ là lời tuyên bố chiến tranh
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Tên lửa Triều Tiên bắn vào Mỹ sẽ là lời tuyên bố chiến tranh

Ngay sau khi hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA thông tin về những chỉ đạo mới nhất của nhà lãnh đạo nước này Kim Jong Un về kế hoạch tấn công tên lửa gần đảo Guam, Bộ Quốc phòng Mỹ đã lập tức có phản ứng mạnh mẽ đáp trả.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN