Tổng thống Mỹ Trump đề xuất tăng ngân sách quốc phòng

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng thông qua việc cắt giảm nguồn tài chính chi cho các hoạt động của Bộ Ngoại giao, Cơ quan Bảo vệ môi trường (EPA) và một số chương trình phi quốc phòng khác.

Xe tăng của quân đội Mỹ trong một cuộc tập trận. Ảnh: EPA/TTXVN

Các quan chức Mỹ giấu tên ngày 26/2 cho biết, trong bản dự toán ngân sách đầu tiên - dự kiến công bố ngày 27/2, Tổng thống Trump đề xuất cấp thêm ngân quỹ cho Lầu Năm Góc để nâng cấp phi đội máy bay quân sự, đóng tàu, cũng như tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ tại các tuyến hàng hải then chốt hoặc các "điểm nóng" quốc tế, như Eo biển Hormuz, Biển Đông.

Để tăng chi tiêu cho quốc phòng, ngân sách của Bộ Ngoại giao có thể sẽ bị cắt giảm tới 30%, buộc bộ này phải tính đến các biện pháp tái cơ cấu và giảm chương trình hoạt động.

Theo Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng, kế hoạch chi tiết về ngân sách sẽ được công bố vào giữa tháng 3 tới. Các cơ quan, bộ ngành có thể yêu cầu được cấp thêm quỹ hoạt động, trước khi kế hoạch cuối cùng được đưa ra xem xét và thông qua tại Quốc hội.

Cùng ngày 26/2, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, các chương trình phúc lợi xã hội quan trọng của nước này, như chương trình trợ cấp An sinh xã hội và chương trình chăm sóc y tế MediCare, không thuộc diện bị cắt giảm ngân sách trong bản dự toán nêu trên của Tổng thống Trump.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình "Sunday Morning Futures" của kênh truyền hình Fox News, ông Mnuchin nêu rõ, Tổng thống Trump cũng sẽ đề xuất cắt giảm thuế thu nhập cá nhân đối với tầng lớp trung lưu, đơn giản hóa hệ thống thuế quan, có những điều chỉnh và giảm lãi suất để kích thích lĩnh vực sản xuất của Mỹ cũng như giúp các công ty nước này cạnh tranh tốt hơn trên thị trường thế giới.


Theo ông Mnuchin, chính quyền của Tổng thống Trump cũng đang xem xét kỹ lưỡng đề xuất điều chỉnh thuế biên giới của các nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện, theo đó áp thuế 20% đối với hàng hóa nhập khẩu để khuyến khích lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu của Mỹ. Mục tiêu của kế hoạch này là nhằm thu về hơn 1 nghìn tỷ USD trong 10 năm tới để bù cho giảm thuế doanh nghiệp.

Trong chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái, ông Trump cam kết nếu đắc cử sẽ không cắt giảm ngân sách của chương trình An sinh xã hội và chăm sóc y tế Medicare dành cho người cao tuổi, cũng như chương trình chăm sóc y tế Medicaid cho người nghèo.

TTXVN/Tin Tức

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản