Tổng thống Mỹ khẳng định không bán máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/7 tuyên bố chính quyền của ông sẽ không bán chiến đấu cơ phản lực F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ do nước này đã mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ cất cánh tại căn cứ không quân ở Fort Worth, Texas. Ảnh: AFP/TTXVN

Trao đổi với truyền thông tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết: "Chúng tôi sẽ thông báo với Thổ Nhĩ Kỳ rằng... chúng tôi sẽ không bán chiến đấu cơ phản lực F-35 cho họ". Ông Donald Trump không chỉ trích thương vụ mua tên lửa trên của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng không đề cập đến các biện pháp trừng phạt mà Washington từng dọa sẽ áp đặt trước đó.

Trong bình luận đầu tiên kể từ khi quốc gia đồng minh này bắt đầu tiếp nhận hệ thống tên lửa S-400, ông Trump cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã bị buộc vào tình huống này do người tiền nhiệm Barack Obama từ chối bán hệ thống (tên lửa) Patriot cho Ankara, để cuối cùng khiến nước này quay sang mua tên lửa S-400 của Nga. 

Ông chủ Nhà Trắng nói: "Tôi có mối quan hệ tốt với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan. Đó là một tình huống khó khăn mà họ gặp phải và cũng là tình huống rất khó khăn mà chúng tôi gặp phải...". Ông Trump đã gọi đây là "tình huống phức tạp", nhấn mạnh rằng Lầu Năm góc đã không cho phép Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chương trình phát triển máy bay tàng hình F-35 của NATO cũng như mua 100 máy bay F-35 theo kế hoạch.

Tuy nhiên, Lầu Năm góc từ lâu vẫn bác bỏ khẳng định cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã mua hệ thống tên lửa S-400 do không thể có được hệ thống phòng không đương đương.

Từ ngày 12/7, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo bắt đầu tiếp nhận các thiết bị đầu tiên của các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Mỹ liên tục cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng Washington sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt và đưa Ankara ra khỏi chương trình phát triển máy bay tàng hình F-35 nếu Thổ Nhĩ Kỳ không từ bỏ thương vụ S-400. Mặc dù vậy, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tuyên bố thương vụ S-400 là vấn đề chủ quyền quốc gia.

S-400 là hệ thống tên lửa phòng không tầm trung và xa của Nga, dùng để tiêu diệt các phương tiện tấn công và do thám từ trên không cũng như mọi mục tiêu trên không khác trong điều kiện đối kháng hỏa lực và vô tuyến điện tử mạnh.

Phương Hoa (TTXVN)
Máy bay Nga tiếp tục chở thiết bị S-400 đến Thổ Nhĩ Kỳ
Máy bay Nga tiếp tục chở thiết bị S-400 đến Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo ngày 15/7 thêm 2 máy bay chở hàng của Nga đã đáp xuống căn cứ không quân Murted, gần thủ đô Ankara trong bối cảnh Moskva tiếp tục chuyển giao các thiết bị của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp sự phản đối của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN