Tiêu chuẩn kép của NATO có thể dẫn đến chiến tranh với Nga

Lãnh đạo các nước Phương Tây nên thay đổi lập trường trong quan hệ với Nga, nếu không có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh lạnh toàn diện.

Hãng tin Sputnik ngày 18/6 dẫn bình luận của chuyên gia Ted Galen Carpenter trên tờ "The National Interest" (Mỹ) cho rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nên giảm áp lực lên Nga và nên tôn trọng các lợi ích và phạm vi ảnh hưởng của nước này.

Theo bài báo, các nhà lãnh đạo Phương Tây đã phớt lờ ý kiến của Moskva, thông qua quyết định triển khai thêm 4 tiểu đoàn NATO sát gần biên giới phía Tây của Nga. NATO tin chắc rằng quyết tâm hành động của họ có thể ảnh hưởng đến Moskva, nhưng, ở châu Âu và Mỹ, có rất ít người nhận thức được rằng Nga coi việc mở rộng NATO về phía Đông là sự đe dọa trực tiếp tới lợi ích an ninh quốc gia.

Tác giả bài báo cho rằng lãnh đạo các nước Phương Tây nên thay đổi lập trường trong quan hệ với Nga, nếu không thì sự lạnh nhạt trong quan hệ với Nga có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh lạnh toàn diện, còn sự leo thang xung đột có thể dẫn đến cuộc chiến thực sự.

Tác giả Carpenter kết luận: "Người Mỹ cần tự đặt ra câu hỏi tại sao Ukraine, Gruzia và các nước vùng Baltic đều nằm trong những lợi ích sống còn của Washington. Có nên chấp nhận rủi ro đối đầu quân sự với Nga vì lợi ích đảm bảo an toàn cho họ hay không? Một cường quốc nên có một thái độ sáng suốt và chấp nhận các khu vực ảnh hưởng của cường quốc khác".
TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản