Tên lửa Topol-M tham gia diễn tập ở ngoại ô Moskva

Các lực lượng tên lửa chiến lược Nga ngày 13/7 đã tiến hành các cuộc diễn tập ở thành phố Serpukhov, ngoại ô thủ đô Moskva nhân kỷ niệm 30 năm triển khai hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol.

Tên lửa Topol-M tham gia tập trận.


Cuộc diễn tập phô diễn một hệ thống tân tiến độc nhất có khả năng chiết xuất nhiên liệu tên lửa "từ không khí". Kịch bản diễn tập, tập trung vào vận hành siêu tên lửa đạn đạo Topol-M, bao gồm phản ứng với tấn công khủng bố, tiến vào khu vực bị nhiễm độc hóa học. Các binh sĩ tham gia diễn tập được yêu cầu kích hoạt các bệ phóng tác chiến càng nhanh càng tốt, và phải đối mặt với trục trặc của một trong những bánh xe của bệ phóng.

Video tên lửa Topol-M tham gia diễn tập ở ngoại ô Moskva:Trong các cuộc diễn tập, một hệ thống di động tân tiến độc nhất được gọi là “Kaskader” (người đóng thế) được đẩy ra. Theo Yuri Dmitriev, Phó Giám đốc Geliymash, hệ thống này không có “thứ tương tự” trên thế giới và được sử dụng để cung cấp nhiên liệu tên lửa cho lực lượng tên lửa chiến lược và các lực lượng không quân Nga. Công nghệ đóng băng sâu giúp hệ thống này chiết xuất oxy và ni-tơ thể lỏng và khí từ không khí ở áp suất 400 atm.

Các cuộc diễn tập được tổ chức trước thềm lễ kỷ niệm 30 năm ra đời tên lửa huyền thoại. Mẫu Topol đầu tiên được đưa vào sử dụng ngày 23/7/1985. Sau đó, hệ thống này được nâng cấp lên thành tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol-M, có tầm bắn 11.000 km. Topol-M sử dụng nhiên liệu rắn 3 tầng đẩy có sức công phá tương đương 500.000 tấn thuốc nổ TNT. Từ năm 2010, Topol-M dần được thay thế bằng các tên lửa Yars.

HN (Theo RT)

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản