Tàu hải cảnh Trung Quốc lại xâm nhập lãnh hải Nhật Bản

Sáng 7/8, hai tàu hải cảnh Trung Quốc đã xâm nhập khu vực lãnh hải Nhật Bản xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku (Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư) trên Biển Hoa Đông.

Một tàu quân sự của Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) đã phát hiện 2 tàu hải cảnh Trung Quốc sáng 7/8 xâm nhập khu vực lãnh hải Nhật Bản xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku (Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư) trên Biển Hoa Đông. Ngoài ra, 7 tàu khác của Trung Quốc cũng bị phát hiện ở vùng tiếp giáp bên ngoài khu vực trên.

Trước đó ngày 6/8, khoảng 230 tàu cá cùng 7 tàu hải cảnh Trung Quốc đã bị phát hiện tại khu vực tiếp giáp xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Vụ việc đã khiến Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama phải trao công hàm phản đối cho Đại sứ Trung Quốc tại Tokyo Trình Vĩnh Hoa.

Chính phủ Nhật Bản cũng đã gửi công hàm tới Bắc Kinh để phản đối việc Trung Quốc lắp đặt radar trên một giàn khai thác khí tự nhiên của nước này tại Biển Hoa Đông, gần khu vực đang xảy ra tranh chấp giữa hai bên. Thiết bị radar này là loại thường thấy trên các tàu tuần tra.

Theo nguồn tin, radar trên được dùng để phát hiện các tàu biển và không đủ mạnh để sử dụng cho mục đích quân sự, tuy nhiên vẫn có nhiều mối lo ngại rằng trong tương lai, Trung Quốc sẽ sử dụng nhà giàn này như một trạm gác quân sự.

Trung Quốc đã đặt một số giàn khoan và cơ sở gần đường ranh giới giữa hai nước trên Biển Hoa Đông. Tokyo lo ngại rằng Trung Quốc sẽ bòn rút các tài nguyên từ phía Nhật Bản, tuy nhiên Bắc Kinh không công nhận đường ranh giới trên vì cho rằng nó được Nhật Bản thiết lập một cách đơn phương.

TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản