Tàu gián điệp Trung Quốc bất ngờ xuất hiện gần khu vực quân đội Australia-Mỹ tập trận

Con tàu này được cho là trang bị công nghệ do thám tân tiến, cho phép nó theo dõi được hoạt động quân sự của đối phương. Dẫu vậy, quân đội Australia vẫn khẳng định sự xuất hiện của nó không làm giảm đi các mục tiêu luyện tập đã đề ra.

Binh sĩ Australia diễn tập đổ bộ trên bờ biển Langham, trong khuôn khổ tập trận "Talisman Sabre". Ảnh: Reuters

Quân đội Australia đã phát hiện một tàu do thái công nghệ của Trung Quốc ở ngoài bờ biển Queensland trong thời điểm lực lượng tập trận với quân đội Mỹ.

Kênh truyền hình ABC của Australia đưa tin, tàu gián điệp Trung Quốc bị trông thấy xuất hiện tại vùng biển quốc tế trong lúc cuộc tập trận chung “Talisman Sabre” giữa Mỹ - Australia đang diễn ra ở gần đó. 

Con tàu này được cho là trang bị công nghệ do thám tân tiến, cho phép nó theo dõi được hoạt động quân sự của đối phương.

Trong một thông báo gửi tới ABC, Lực lượng Quốc phòng Australian (ADF) cho biết tàu Trung Quốc xuất hiện bên ngoài lãnh hải nhưng ở trong Vùng Đặc quyền Kinh tế của Australia trên biển Coral. 

Bên cạnh việc xác nhận khu vực tập trận diễn ra ở vùng phụ cận, ADF khẳng định “sự xuất hiện của con tàu này không làm giảm đi các mục tiêu tập luyện”.  

Tuy vậy, giới chức quân đội hàng đầu của Australia đã không đưa ra bất cứ nghi ngờ nào về sự hiện diện của tàu Trung Quốc. Bộ Quốc phòng nước này cho biết Australia tôn trọng quyền tự do đi lại trên vùng biển quốc tế của tất cả các quốc gia phù hợp với luật pháp quốc tế.

Khoảng 30.000 binh sĩ Mỹ và Australia đang tham gia tập trận "Talisman Sabre" 2017 kéo dài một tháng trên lãnh hải Australia.

Hoàng Trang/Báo Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản