Taliban tuyên bố ngừng bắn 3 ngày trong dịp lễ Eid al-Adha

Ngày 28/7, Taliban đã tuyên bố lệnh ngừng bắn kéo dài 3 ngày ở Afghanistan trong dịp lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo, bắt đầu từ thứ Sáu (ngày 31/7).

Chú thích ảnh
Các tay súng Taliban tại Bakwah, tỉnh miền Tây Farah, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid nêu rõ: "Toàn bộ các tay súng Taliban đã được lệnh không tiến hành bất kỳ chiến dịch nào trong 3 ngày đêm nhân dịp lễ Eid al-Adha".

Đây là đề nghị ngừng bắn thứ 2 của phong trào Hồi giáo này chỉ trong hơn 2 tháng qua.

Trước đó, ngày 23/7, lực lượng Taliban cũng thông báo sẵn sàng tiến hành đối thoại hòa bình với Chính phủ Afghanistan vào tháng tới, sau khi lễ Eid al-Adha kết thúc.

Người phát ngôn chính trị của Taliban, Suhail Shaheen, nêu rõ lực lượng này "sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán nội bộ Afghanistan ngay lập tức" sau khi kỳ nghỉ lễ Eid al-Adha kết thúc, song với điều kiện việc trao trả tù binh giữa hai bên được hoàn tất.

Người phát ngôn này nêu rõ Taliban sẵn sàng trả tự do các nhân viên lực lượng an ninh chính phủ song song với đó chính quyền cũng phải có động thái tương tự. 

Hiện Chính phủ Afghanistan chưa phản ứng trước thông tin này.

Phương Hoa (TTXVN)
Thương vong dân thường Afghanistan giảm trong nửa đầu năm 2020
Thương vong dân thường Afghanistan giảm trong nửa đầu năm 2020

Phái bộ hỗ trợ Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) ngày 27/7 công bố báo cáo cho biết thương vong trong dân thường tại Afghanistan đã giảm 13% trong 6 tháng đầu năm 2020 so với cùng kỳ năm 2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN