Syria cấp đất để Nga mở rộng căn cứ quân sự

Syria đã cấp 8 hecta đất và 8 hecta vùng biển ven bờ để Nga có thể mở rộng căn cứ không quân Hmeimim.

Chú thích ảnh
Căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở tỉnh Latakia, Syria. Ảnh: AFP/TTXVN

Dẫn một tài liệu của Chính phủ Nga công bố ngày 19/8, tờ The Arab Weekly đưa tin giới chức Syria đã nhất trí cấp cho Nga thêm đất và vùng biển ven bờ để mở rộng căn cứ sẵn có.

Thỏa thuận này do đại diện hai bên ký ngày 21/7 và có hiệu lực từ ngày 30/7. Vùng lãnh thổ được cấp nằm gần tỉnh Latakia phía Bắc Syria. Vùng lãnh thổ này sẽ được trưng dụng để xây dựng “trung tâm điều trị và phục hồi” cho lực lượng không quân Nga. Văn bản nêu rõ việc sử dụng đất này chỉ là tạm thời và miễn phí.

Nga đã tiến hành các cuộc không kích ở Syria vào năm 2015 và bắt đầu tăng cường hiện diện quân sự thường trực vào năm 2017 sau khi đạt được một thỏa thuận với Damascus. Với sự trợ giúp của Nga, lực lượng Syria đã giành lại lãnh thổ đã mất từ tay phiến quân và các tay súng khủng bố.

Bên cạnh căn cứ Hmeimim - nơi Nga tiến hành các cuộc không kích ủng hộ Tổng thống Syria Bashar Assad, Moskva cũng kiểm soát căn cứ hải quân Tartus - căn cứ hải quân duy nhất của nước này ở Địa Trung Hải được sử dụng từ thời Liên Xô.

Báo chí đưa tin hồi tháng 6/2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo các bộ quốc phòng và ngoại giao đàm phán với Syria về việc chuyển giao thêm diện tích đất và biển theo thỏa thuận cho thuê, cho phép Nga sử dụng cơ sở hải quân tại Tartus và căn cứ không quân Hmeimim trong 49 năm mà không mất phí. Theo các chuyên gia, thỏa thuận này ngầm khẳng định ý định của Nga về việc hiện diện quân sự thường trực để củng cố chế độ của Tổng thống Assad.

Moskva cho hay trên 63.000 binh sĩ nước này cùng với máy bay, trực thăng các loại, tàu chiến và tàu ngầm đã được điều động tới Syria.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Mỹ tăng cường trừng phạt các quan chức cấp cao Syria
Mỹ tăng cường trừng phạt các quan chức cấp cao Syria

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 20/8 thông báo sẽ ban hành các lệnh trừng phạt mới đối với các quan chức cấp cao của Syria trước lễ kỷ niệm 7 năm vụ tấn công hóa học khiến hơn 1.400 người Syria thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN