Quốc hội Thụy Điển thông qua thỏa thuận quốc phòng với Mỹ

Quốc hội Thụy Điển ngày 18/6 đã bỏ phiếu thông qua thỏa thuận quốc phòng gây tranh cãi với Mỹ, trong đó cho phép quân đội Mỹ tiếp cận các căn cứ quân sự của Thụy Điển trên toàn quốc.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một phiên họp của Quốc hội Thụy Điển ở Stockholm. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo Hiệp định Hợp tác Quốc phòng (DCA), quân đội Mỹ hiện có quyền sử dụng tất cả 17 căn cứ quân sự của Thụy Điển, đồng thời được phép xây dựng các cơ sở vật chất riêng trên lãnh thổ Thụy Điển. Ngoài ra, các phương tiện, tàu thuyền và máy bay quân sự Mỹ có thể tự do di chuyển trên lãnh thổ Thụy Điển mà không bị kiểm tra hoặc khám xét nếu không có sự đồng ý của phía Mỹ.

Chính phủ Thụy Điển tuyên bố mục đích của thỏa thuận là để Mỹ có thể hỗ trợ nhanh chóng cho Thụy Điển trong trường hợp khủng hoảng. Thỏa thuận cũng nhằm mục đích tăng cường khả năng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm bảo vệ các quốc gia vùng Baltic và Phần Lan.
Hiện tại, Thụy Điển không cho phép triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ nước này vào thời bình. Tuy nhiên, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson gần đây cho biết vấn đề vũ khí hạt nhân trong thời chiến có thể được xem xét lại.

Tháng 3 vừa qua, Thụy Điển chính thức gia nhập NATO với tư cách là thành viên thứ 32 của khối liên minh quân sự này, chấm dứt chính sách trung lập mà nước này duy trì trong nhiều thập kỷ.

Phương Oanh (TTXVN)
Thủ tướng Ấn Độ khẳng định tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Mỹ
Thủ tướng Ấn Độ khẳng định tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 17/6, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã khẳng định cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Ấn Độ - Mỹ khi ông tiếp Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan tại thủ đô New Delhi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN