Ngoại trưởng Nga: Không có cơ sở cho đối thoại ổn định chiến lược với Mỹ

Theo hãng tin TASS, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng không có cơ sở nào cho cuộc đối thoại ổn định chiến lược và kiểm soát vũ khí với Mỹ trong bối cảnh hiện nay khi Washington vẫn áp dụng chính sách thù địch chống lại Moskva.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Moskva. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Lavrov đưa ra tuyên bố trên khi phát biểu qua video tại một hội nghị về không phổ biến vũ khí hạt nhân tại Moskva. Theo ông, đối thoại về chủ đề này chỉ khả thi sau khi giới chức Mỹ từ bỏ chính sách thù địch chống Nga. Ông Lavrov nhấn mạnh bất kỳ nỗ lực nào nhằm giảm nguy cơ xung đột đều phải mang tính toàn diện về bản chất và dựa trên việc từ bỏ những gì mà Nga coi là vấn đề trọng tâm và đó là sự mở rộng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về phía Đông. Ông khẳng định Nga nhận thấy không có giải pháp thay thế nào cho những cách tiếp cận cơ bản này.

Ngoại trưởng Nga cũng cảnh báo nguy cơ xảy ra cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa các cường quốc hạt nhân mà có thể gây hậu quả thảm khốc. Theo ông Lavrov, vấn đề đặc biệt đáng lo ngại là ba cường quốc hạt nhân phương Tây nằm trong số những nhà tài trợ chính cho Ukraine và điều này có thể gây ra những rủi ro chiến lược nghiêm trọng, làm gia tăng mức độ đe dọa hạt nhân. Ông cho rằng để ngăn chặn tình hình thế giới xấu đi hơn nữa, duy trì ổn định lâu dài và giải trừ vũ khí trên thực tế, tất cả các nước nên nỗ lực tăng cường hệ thống an ninh quốc tế dựa trên các nguyên tắc đa phương, bình đẳng và không thể chia cắt. Ông Lavrov khẳng định đây là cách duy nhất để giảm xung đột giữa các nước và đảm bảo tiến bộ thực sự trong việc kiểm soát vũ khí.

Trần Quyên (TTXVN)
Điện Kremlin nhấn mạnh sự cần thiết của việc nối lại đối thoại Nga - Mỹ
Điện Kremlin nhấn mạnh sự cần thiết của việc nối lại đối thoại Nga - Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 5/11, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov cho rằng dù mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đang ở mức 0, song hai nước cần nối lại đối thoại theo thời gian.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN