Quân đội Afghanistan chuẩn bị tấn công quy mô lớn nhằm vào Taliban

Ngày 3/8, người dân thuộc thành phố Lashkar Gah, miền Tây Nam của Afghanistan, đã được yêu cầu sơ tán trong bối cảnh quân đội chuẩn bị cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào lực lượng phiến quân Taliban sau 3 ngày giao tranh ác liệt.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh Afghanistan tham gia chiến dịch truy quét các tay súng Taliban tại Alishing, tỉnh Laghman, ngày 12/7/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Taliban đã giành quyền kiểm soát phần lớn vùng nông thôn Afghanistan kể từ khi các lực lượng nước ngoài bước vào giai đoạn rút quân cuối cùng vào đầu tháng 5, song hiện tại lực lượng này đang tập trung kiểm soát khu vực thủ phủ của các tỉnh.

Theo thống kê của Liên hợp quốc (LHQ), tại thành phố Lashkar Gah, thủ phủ của tỉnh miền Nam Helmand, đã có ít nhất 40 dân thường bị thiệt mạng trong vòng 24 giờ qua.

Trong thông điệp đăng tải trên các phương tiện truyền thông, Tướng Sami Sadat, chỉ huy Quân đoàn 215 Maiwand đã kêu gọi người dân nhanh chóng rời khỏi thành phố Lashkar Gah để quân đội tiến hành chiến dịch truy quét. Ông tuyên bố: "Chúng tôi đang chiến đấu với Taliban mọi lúc mọi nơi...và sẽ không để sót một phần tử Taliban nào".

Trước đó, giới chức Afghanistan cho biết quân nổi dậy đã chiếm giữ hơn 10 đài phát thanh và đài truyền hình địa phương và chỉ để lại một kênh phát sóng chương trình Hồi giáo ủng hộ Taliban. Phái bộ hỗ trợ của LHQ ở Afghanistan (UNAMA) cũng bày tỏ quan ngại về nguy cơ ảnh hưởng tới dân thường khi tình hình ngày một căng thẳng, đồng thời kêu gọi chấm dứt giao tranh ngay lập tức ở các khu vực đô thị.

Afghanistan đang phải đối mặt với khủng hoảng về an ninh sau khi các lực lượng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu rút toàn bộ binh sĩ khỏi quốc gia Tây Nam Á này. Tính đến nay, việc rút quân đã gần như hoàn tất, trong khi Taliban tuyên bố đã kiểm soát 85% lãnh thổ Afghanistan và tiếp tục gia tăng các cuộc tấn công.

Phương Oanh (TTXVN)
HĐBA LHQ chưa xem xét việc thiết lập lực lượng gìn giữ hòa bình tại Afghanistan
HĐBA LHQ chưa xem xét việc thiết lập lực lượng gìn giữ hòa bình tại Afghanistan

Đại sứ Ấn Độ tại Liên hợp quốc (LHQ) T.S. Tirumurti ngày 2/8 cho biết Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA) chưa xem xét việc thiết lập lực lượng gìn giữ hòa bình tại Afghanistan cho dù tình hình an ninh ở nước này ngày càng xấu đi do Mỹ rúi quân khỏi quốc gia Tây Nam Á nói trên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN