Phủ Tổng thống Hàn Quốc: Phải ngừng việc triển khai THAAD

Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 7/6 tuyên bố việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc phải bị ngừng lại, ít nhất là vào thời điểm hiện nay.

Các trang thiết bị cần thiết cho việc lắp đặt THAAD được vận chuyển tới Seongju, đông nam Hàn Quốc ngày 27/4. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo một quan chức Phủ Tổng thống Hàn Quốc, quá trình triển khai tiếp phải đợi đến khi hoàn tất báo cáo đánh giá tác động của việc này đối với môi trường theo chỉ thị của Tổng thống Moon Jae-in.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời quan chức trên nêu rõ: "Chúng tôi không nói rằng phải rút các bệ phóng và thiết bị đã được triển khai, song những thiết bị chưa triển khai sẽ phải đợi".

Hiện tại, 2 bệ phóng đã được triển khai trong hệ thống THAAD gồm tổng cộng 6 bệ phóng này. Quan chức Phủ Tổng thống cho biết 4 bệ phóng bổ sung sẽ phải đợi cho đến khi hoàn tất đánh giá tác động đối với môi trường.

Theo quan chức trên, việc đánh giá tác động môi trường có thể mất hơn một năm, vì đánh giá tương tự đối với việc triển khai THAAD ở đảo Guam trước đây đã mất tới 23 tháng.

Tổng thống Moon Jae-in ngày 5/6 đã ra lệnh tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng ảnh hưởng của THAAD đối với môi trường. Cho đến nay, việc đánh giá này mới chỉ ở quy mô nhỏ và không chính thức mà Phủ tổng thống Hàn Quốc gọi là các nỗi lực “mang tính hệ thống” của Bộ Quốc phòng để tạo cảm giác THAAD chỉ có quy mô nhỏ.

Luật pháp hiện hành tại Hàn Quốc quy định việc lặp đặt thiết bị hay xây dựng cơ sở trên diện tích đất rộng hơn 330.000 m2 mới cần phải đánh giá về ảnh hưởng đối với môi trường trước khi được triển khai. Theo thỏa thuận với Mỹ, Hàn Quốc sẽ cấp 700.000 m2 đất để triển khai THAAD chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu là 320.000 m2 nên việc triển khai THAAD không phải trải qua đánh giá đầy đủ về môi trường. Trong giai đoạn 2, phía Hàn Quốc sẽ cấp thêm 380.000 m2 đất còn lại và như vậy việc triển khai THAAD cũng sẽ "thoát" khỏi các đánh giá đầy đủ về ảnh hưởng môi trường.

Văn phòng tổng thống ngày 5/6 cho biết sẽ sớm tiến hành điều tra bổ sung nhằm xác minh cáo buộc cho rằng Bộ Quốc phòng cố tình giảm quy mô triển khai THAAD để tránh sự chú ý của dư luận đối với tác động về môi trường.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết đã thành lập một nhóm đặc nhiệm xem xét những tranh cãi xung quanh việc triển khai THAAD. Nhóm này do Bộ trưởng Văn phòng Điều phối chính sách của chính phủ (OPC) đứng đầu và bao gồm các thứ trưởng các bộ Ngoại giao, Quốc phòng và Môi trường.

Theo một quan chức thuộc OPC, nhóm trên sẽ tập hợp các ý kiến của các bộ Quốc phòng, Ngoại giao và môi trường, qua đó nghiên cứu các cách thức giải quyết những vấn đề liên quan đến THAAD, bao gồm cả đánh giá tác động đối với môi trường.

TTXVN/Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản