Philippines lần thứ ba đình chỉ việc hủy thỏa thuận quân sự với Mỹ

Ngày 14/6, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin thông báo Manila đã lần thứ ba đình chỉ quyết định hủy bỏ Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng (VFA) kéo dài 2 thập kỷ với Mỹ.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin. Ảnh: Reuters

Theo Ngoại trưởng Locsin, việc đình chỉ sẽ kéo dài thêm 6 tháng trong thời gian Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte "nghiên cứu và cả hai bên sẽ tháo gỡ thêm những quan ngại của ông về các khía cạnh đặc biệt của thỏa thuận này".

Tháng 2 năm ngoái, Tổng thống Duterte đã thông báo với phía Mỹ về việc sẽ hủy bỏ thỏa thuận trên do bất bình trước việc một thượng nghị sỹ của nước này bị từ chối cấp thị thực vào Mỹ.

Tháng 6/2020, Manila lần đầu tiên thông báo đình chỉ quyết định hủy VFA do tình hình chính trị và những diễn biến khác trong khu vực. Tháng 11/2020, Philippines lần thứ hai đình chỉ quyết định VFA với Mỹ, với lý do để tìm kiếm một thỏa thuận mở rộng hơn, có nhiều lợi ích chung hơn, được đôi bên đồng thuận hơn, hiệu quả và lâu dài hơn về cách thức thúc đẩy khả năng phòng thủ chung.

Được ký năm 1998, VFA được coi là khuôn khổ pháp lý cho hàng nghìn binh sĩ Mỹ đồn trú tại Philippines và cho phép hai nước tiến hành hàng trăm cuộc tập trận chung thường niên cũng như triển khai các chiến dịch hỗ trợ nhân đạo.

Phương Hoa (TTXVN)
Tổng thống Philippines dọa chấm dứt thỏa thuận quân sự nếu Mỹ không cấp vaccine
Tổng thống Philippines dọa chấm dứt thỏa thuận quân sự nếu Mỹ không cấp vaccine

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tìm cách gây sức ép với Mỹ sau những chậm chễ trong trong hợp đồng mua bán vaccine ngừa COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN