Phi cơ chở khách sẽ biến thành máy bay 'Ngày tận thế'?

Những chiếc máy bay chở khách của một hãng hàng không châu Á có thể sẽ biến thành một "Lầu Năm Góc trên không" của quân đội Mỹ.

Chú thích ảnh
Máy bay "Ngày tận thế" của Không quân Mỹ chụp năm 2019. Ảnh:
Getty Images

Gần đây, Sierra Nevada Corporation, nhà thầu nhận nhiệm vụ thay thế phi đội máy bay "Ngày tận thế" của Không quân Mỹ, đã mua 5 máy bay chở khách Boeing 747 từng thuộc hãng hàng không Korean Air (Hàn Quốc).

Ngày 10/5, người phát ngôn của Sierra Nevada xác nhận việc mua máy bay của Korean Air nhưng không cung cấp thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào. Tuy nhiên, vào ngày 26/4, Không quân Mỹ đã trao cho Sierra Nevada hợp đồng trị giá 13 tỷ USD để phát triển và sản xuất máy bay "Ngày tận thế" mới. Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ, dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2036.

Năm 2023, Sierra Nevada đã mở một cơ sở sửa chữa, bảo trì và đại tu máy bay quy mô lớn tại sân bay quốc tế Dayton ở Ohio, và việc xây dựng nhà chứa máy bay thứ hai có kích thước tương tự đã bắt đầu.

Chú thích ảnh
Boeing 747-800 của Korean Air. Ảnh: Getty Images

Kênh CNN (Mỹ) đưa tin, máy bay "Ngày tận thế" còn có tên gọi E-4B “Nightwatch”. Chúng được thiết kế để trở thành trung tâm chỉ huy và kiểm soát trên không cho quân đội Mỹ, trong trường hợp khẩn cấp quốc gia khiến các cơ sở chỉ huy trên mặt đất bị phá hủy hoặc mất khả năng hoạt động, ví dụ như chiến tranh hạt nhân.

Máy bay "Ngày tận thế" có thể trở thành một "Lầu Năm Góc trên bầu trời", chở tổng thống Mỹ, bộ trưởng Bộ Quốc phòng và các thành viên của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, cùng hơn 100 người khác có khả năng chỉ đạo quân đội Mỹ.

Máy bay "Ngày tận thế" được chế tạo để chịu được tác động của xung điện từ - sự bùng nổ năng lượng xuất phát từ nổ hạt nhân. Có tối thiểu một máy bay "Ngày tận thế" đang trong tình trạng báo động 24/7 tại một căn cứ quân sự của Mỹ ở đâu đó trên thế giới.

Phi đội “Ngày tận thế” Boeing 747-200 hiện tại, được đưa vào phiên chế từ những năm 1980. Đầu tuần này, Korean Air xác nhận bán 5 chiếc máy bay trị giá 675 triệu USD cho Sierra Nevada. Korean Air đồng thời cho biết thỏa thuận sẽ được hoàn tất trước ngày 30/9/2025. Korean Air có 9 máy bay chở khách 747-800 trong đội bay của mình tính đến tháng 10/2023.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo CNN)
Thủ tướng Ba Lan: Binh sĩ NATO đã có mặt ở Ukraine
Thủ tướng Ba Lan: Binh sĩ NATO đã có mặt ở Ukraine

Một số binh sĩ NATO đã được triển khai ở Ukraine và liên minh này đang hỗ trợ Kiev nhiều nhất có thể, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho biết ngày 9/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN