Oanh tạc cơ của Mỹ vào ADIZ Trung Quốc lập trên Biển Hoa Đông

Bất chấp tín hiệu cảnh báo từ phía Trung Quốc, oanh tạc cơ Mỹ bay trên Biển Hoa Đông vẫn không đổi hướng, đồng thời phản hồi rằng họ không công nhận Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) này là của Trung Quốc.

Máy bay ném bom B-1B.

Hôm 19/3, các nhân viên hàng không Trung Quốc đã cảnh báo phi công máy bay ném bom B-1B của Không quân Mỹ đang bay cách đảo Jeju của Hàn Quốc khoảng 70 hải lý rằng họ đã bay trái phép trong vùng không phận của Trung Quốc, đồng thời yêu cầu oanh tạc cơ này rời đi.

CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết các phi công máy bay B-1B Mỹ đã đáp lại cảnh báo của các nhân viên kiểm soát không lưu Trung Quốc rằng họ đang bay trên vùng không phận quốc tế nên sẽ không chuyển hướng.

Người phát ngôn Lực lượng Không quân Thái Bình Dương Mỹ, Thiếu tá Phil Ventura cho hay, máy bay ném bom Mỹ hôm đó đã hoạt động trên vùng ADIZ của Trung Quốc tự lập trên Biển Hoa Đông, bao gồm cả các hòn đảo có tranh chấp chủ quyền và chồng lấn không phận với Hàn Quốc và Nhật Bản.

Ông Ventura tuyên bố: “Không quân Thái Bình Dương không công nhận ADIZ của Trung Quốc ngay khi nước này tuyên bố tháng 12/2013 và ngày nay vẫn vậy”.

Máy bay B-1B trên thuộc căn cứ quân sự tại đảo Guam, vừa tham gia các cuộc tập trận chung với máy bay quân sự của Nhật Bản và Hàn Quốc.

Hoàng Trang/Báo Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản