Nhật Bản đề xuất hợp tác sản xuất tàu ngầm với Australia

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đề xuất hợp tác với chính quyền Australia nghiên cứu, phát triển và sản xuất tàu ngầm.

Một chiếc tàu ngầm lớp Soryu của Nhật Bản.


Theo đề án này, Tokyo và Canberra sẽ phối hợp nghiên cứu phát triển vật liệu thép đặc biệt dùng cho tàu ngầm cũng như kỹ thuật liên quan đến vật liệu đặc biệt hấp thụ sóng âm, cùng xây dựng hệ thống sản xuất thân tàu. Phía Nhật Bản sẽ sản xuất và lắp ráp các bộ phận chủ chốt của thân tàu và phía Australia sẽ sản xuất một số linh kiện.

Theo nhật báo “Asahi”, Australia đã có những phản ứng tích cực với đề án này và nhiều khả năng hai bên sẽ đạt được thỏa thuận trong năm 2015. Nếu được thông qua, đây sẽ là lần đầu tiên Nhật Bản hợp tác với nước ngoài nghiên cứu, phát triển và sản xuất tàu ngầm.

Australia đang có kế hoạch nhập khẩu 12 tàu ngầm bắt đầu từ năm 2018 nhằm thay thế 6 tàu ngầm đã lạc hậu. Bộ Quốc phòng nước này đánh giá cao tàu ngầm lớp Soryu của Nhật Bản ở khả năng di chuyển dài ngày, độ ồn thấp, có ưu thế về công nghệ giám sát và đã yêu cầu Tokyo hợp tác. Có khả năng Australia sẽ hợp tác phát triển thân tàu với Nhật Bản và trang bị các hệ thống chiến đấu của Mỹ cho thế hệ tàu ngầm mới của nước này.

Theo 3 nguyên tắc chuyển giao thiết bị quốc phòng được Chính phủ Nhật Bản thông qua tháng 4/2014, việc xuất khẩu tàu ngầm trên thực tế là không thể thực hiện được. Tuy nhiên, các nguyên tắc này lại cho phép Nhật Bản tham gia hợp tác quốc tế về nghiên cứu, sản xuất thiết bị quốc phòng nếu có lợi cho an ninh quốc gia của Nhật Bản.


T.N
loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản