Nhằm 'đổ vấy', phiến quân Syria bắt đầu dàn dựng vụ tấn công hóa học ở Idlib

Ngày 11/9, truyền thông Trung Đông dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, những phần tử khủng bố được nước ngoài bảo trợ đã bắt đầu quay phim các cảnh về vụ tấn công hóa học được dàn dựng ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau một cuộc không kích gần làng Kafr Ain, tỉnh Idlib, Syria ngày 7/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Hành động này được thực hiện nhằm “đổ vấy” cho các lực lượng của Chính phủ Syria và tạo cớ cho Mỹ và các đồng minh của Washington phát động các cuộc không kích nhằm vào các binh sĩ quân đội Syria.

Trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày, Trung tâm hòa giải Nga ở Syria cho hay các quay phim viên từ một số kênh truyền hình Trung Đông và một kênh thời sự của Mỹ đã tới thành phố Jisr al-Shughur vào sáng cùng ngày để sản xuất những hình ảnh cần thiết cho hành động khiêu khích này.

Theo cơ quan trên, những cảnh phim sẽ bao gồm hình ảnh về các thành viên của cái gọi là nhóm phòng vệ dân sự White Helmets (Mũ bảo hiểm trắng) đang giúp đỡ và điều trị cho những người dân ở Jisr al-Shughur sau một vụ tấn công có sử dụng vũ khí hóa học bằng việc thả bom thùng của quân đội Syria.

Kênh truyền hình Press TV dẫn tuyên bố của Trung tâm hòa giải Nga ở Syria nêu rõ: “Tất cả các cảnh phim về vụ việc được dàn dựng này sẽ được chuyển tới các phòng thời sự của các kênh truyền hình.”

Trước đó, Mỹ, Anh, Pháp đã lên tiếng đe dọa tấn công quân sự Syria nếu như "quân đội chính phủ Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học". Động thái này diễn ra giữa lúc các lực lượng Chính phủ Syria đang chuẩn mở cuộc tấn công quy mô lớn nhằm giải phóng tỉnh Idlib, thành trì cuối cùng của lực lượng phiến quân.

TTXVN/Báo Tin tức

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản