Nga thông báo Ấn Độ sẽ nhận lô S-400 đầu tiên vào cuối năm nay

Theo Đại sứ Nga tại New Delhi, ông Nikolay R. Kudashev, việc chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cho Ấn Độ sẽ không bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng không S-400 Nga. Ảnh: Sputnik

Phát biểu trước truyền thông tại thủ đô New Delhi ngày 10/6, ông Kudashev cho biết không có bất kỳ thay đổi nào trong quá trình thực hiện hợp đồng mua bán S-400 giữa Nga và Ấn Độ. Chính quyền New Delhi khẳng định cam kết tiếp tục theo đuổi thỏa thuận đã ký kết và Nga sẽ chuyển giao lô S-400 đầu tiên cho Ấn Độ trước cuối năm nay.

Hồi tháng 4 vừa qua, Đại sứ Ấn Độ tại Nga Bala Venkatesh Varma cũng khẳng định đại dịch lây lan toàn cầu không ảnh hưởng nhiều đến tiến độ thực hiện hợp đồng. Có sự chậm trễ nhỏ trong một vài khâu, nhưng không đáng kể và thỏa thuận về cơ bản diễn ra theo đúng kế hoạch.

Ấn Độ ký với Nga hợp đồng đặt mua 5 tiểu đoàn tên lửa S-400 hồi tháng 10/2018, trị giá hơn 5 tỉ USD. Đây được xem là một trong những hợp đồng thương mại quân sự lớn nhất mà Nga ký với nước ngoài. Hợp đồng sẽ được hoàn tất trong nửa đầu năm 2025.

Việc Ấn Độ mua S-400 của Nga là điểm gai góc trong quan hệ Mỹ-Ấn Độ. Nhiều đời chính quyền Mỹ đe dọa sẽ áp trừng phạt kinh tế chống Ấn Độ một khi New Delhi tiếp tục theo đuổi thỏa thuận ký với Nga. Bất chấp sức ép từ Washington, New Delhi cho đến thời điểm này vẫn kiên quyết bảo lưu quan điểm hoàn tất hợp đồng mua S-400.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Sputnik)
Nga phô diễn năng lực chiến đấu của tên lửa S-400 với tùy viên quân sự nước ngoài
Nga phô diễn năng lực chiến đấu của tên lửa S-400 với tùy viên quân sự nước ngoài

Các chuyên gia quân sự Nga đã trình diễn năng lực chiến đấu của hệ thống tên lửa phòng không S-400 và bệ phóng tên lửa đất đối không Pantsir-S trước các tùy viên quân sự 52 quốc gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN