Nga phản đối thành lập các khối quân sự mới giống NATO 

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố nước Nga tin rằng việc lập ra các khối quân sự mới có đường lối giống Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau Chiến tranh Thế giới thứ 2 là ý tưởng tồi tệ.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một cuộc họp của NATO tại Washington, Mỹ. Ảnh: AFP

“Quan niệm của chúng tôi là không tạo ra các khối mới theo mô hình của châu Âu hoặc Bắc Đại Tây Dương sau Chiến tranh Thế giới thứ 2”, kênh truyền hình RT dẫn lại lời ông Putin phát biểu tại diễn đàn Câu lạc bộ Quốc tế Valdai lần thứ 16 tổ chức tại thành phố Sochi hôm 3/10. 

Khi được hỏi về khả năng thành lập một liên minh mới ở châu Á – liên quan đến những nỗ lực của Mỹ trong việc xây dựng các mô hình đối tác Ấn Độ - Thái Bình Dương nhằm đối trọng với sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc – nhà lãnh đạo Nga cho rằng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang làm tốt nhu cầu này trong khu vực. 

Ông Putin đánh giá những nỗ lực thành lập một loại tổ chức nào đó không nhằm mục đích hợp tác với các nước khác là “trái ngược đối với châu Á nói chung và tình trạng hiện nay ở châu Á nói riêng”.

Tổng thống Nga tin rằng nhiều quốc gia châu Á không muốn tham gia vào những khối quân sự mang mục đích chống lại bất kỳ nước nào, thay vào đó là mong muốn tìm kiếm sự hợp tác trong những lĩnh vực cùng quan tâm. 

Tổng thống Nga Putin ủng hộ các quốc gia châu Á đóng vai trò quan trọng hơn trong nền chính trị quốc tế, nhấn mạnh “ngày nay tất cả đều thấy rõ rằng thiếu châu Á sẽ không thể giải quyết được các vấn đề toàn cầu”. Nhà lãnh đạo Nga cũng nhận định nhờ các quốc gia châu Á, cấu trúc thế giới đã trở thành đa cực, cho phép giải quyết hiệu quả các vấn đề ở mức độ toàn cầu, khu vực hay cấp quốc gia.

Ngoài ra, Tổng thống Putin nhấn mạnh Moskva sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác có trách nhiệm với các quốc gia châu Á. Nước Nga với tư cách là thành viên chủ chốt của Liên minh kinh tế Á-Âu đang tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác của tổ chức này với các quốc gia châu Á thông qua việc thực thi các thỏa thuận tự do thương mại đã ký với Việt Nam, Singapore, Iran, triển khai chương trình hợp tác với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) giai đoạn 2019-2020…

Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai tổ chức phiên họp hằng năm nhằm đánh giá toàn diện bối cảnh quốc tế và đưa ra dự báo các kịch bản phát triển tình hình. Diễn đàn năm nay không chỉ quy tụ các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực, mà còn có sự tham dự của nhiều chính khách quan trọng.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Nga cảnh báo hậu quả nếu Gruzia gia nhập NATO
Nga cảnh báo hậu quả nếu Gruzia gia nhập NATO

Ngày 25/9, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh báo quan hệ giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ càng xấu đi nếu Gruzia gia nhập liên minh quân sự này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN