Nga lọt top 3 cường quốc quân sự năm 2016

Giới chuyên gia quân sự mới đây đã đưa Nga vào danh sách 3 cường quốc quân sự hàng đầu thế giới.

Hình ảnh từ lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng của Nga.

Kết quả trên dựa vào hoạt động hiện đại hóa quy mô lớn của quân đội Nga, cũng như năng lực sản xuất thiết bị quân sự của Moskva gia tăng. Trang Global Firepower (GFP) đã tiến hành xếp hạng hơn 125 nước trên thế giới dựa trên khoảng 50 yếu tố, trong đó có năng lực tác chiến trên biển-bộ-không, ngân sách quân sự, quy mô sản lượng tài nguyên khoáng sản, những đặc trưng về hậu cần như số lượng cảng biển và sân bay đang hoạt động, cũng như các tuyến đường và nhân lực. Tuy nhiên, việc xếp hạng này không tính đến các năng lực hạt nhân và vị thế của một quốc gia trên chính trường quốc tế.

Theo dữ liệu của GFP, Nga hiện sở hữu 15.398 xe tăng, gần gấp đôi so với 8.848 chiếc của Mỹ. Nga cũng là nước sở hữu nhiều hệ thống phóng tên lửa đa năng nhất, vượt Mỹ và Trung Quốc. Các chuyên gia nhấn mạnh, chính việc hiện đại hóa quân sự quy mô lớn, năng lực sản xuất thiết bị quân sự gia tăng, và hoạt động mua sắm khí tài hạng nặng được tăng cường, là những yếu tố quan trọng nhất giúp quân đội Nga mở rộng quy mô.

Trong bảng xếp hạng trên, quân đội Mỹ vẫn giữ vị trí đầu bảng trong năm nay, chủ yếu là nhờ ngân sách “khủng” mà nước này chi cho quân sự. Tiếp sau đó là Nga và Trung Quốc. Ấn Độ xếp ở vị trí thứ 4 trong danh sách các cường quốc quân sự, còn Anh được đánh giá là quốc gia có năng lực chiến đấu tốt nhất ở châu Âu. Ngoài ra, trong top 10 còn có Đức, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ.

TTXVN/Tin Tức (theo Sputnik)

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản