Nga khẳng định tăng cường tiềm lực quân sự

Ngày 7/11, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga, Tướng Valery Gerasimov tuyên bố Nga sẽ duy trì tiến độ củng cố tiềm lực cho các lực lượng vũ trang.

Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov (phải) tại cuộc họp với Tổng thống Vladimir Putin (giữa) và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu ở Moskva ngày 9/11/2012. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp của các quan chức Bộ Quốc phòng, Tướng Gerasimov nhấn mạnh kế hoạch trên sẽ đảm bảo an ninh quân sự của LB Nga và các lợi ích tại các khu vực trên thế giới, vốn mang tầm quan trọng chiến lược đối với Nga". Theo ông, trong 5 năm qua, các lực lượng vũ trang Nga đã tập trung vào việc duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu ở mức cao của các lực lượng hạt nhân và phi hạt nhân, cũng như xây dựng năng lực phòng thủ không gian vũ trụ.

Trong giai đoạn này, các lực lượng hạt nhân chiến lược ở trên bộ, trên không và trên biển đã nhận được hơn 300 mẫu vũ khí và trang bị quân sự mới, trong khi đó tỷ lệ các loại vũ khí hiện đại của các lực lượng này đã gia tăng lên mức 74%. Trong khi đó, các lực lượng phi hạt nhân cũng đã phát triển với tốc độ nhanh chóng khi được trang bị các vũ khí tầm xa có độ chính xác cao. Do đó, số bệ phóng tên lửa trên mặt đất, trên biển và trên không đã tăng hơn 12 lần, và những tên lửa hành trình có độ chính xác cao cũng tăng lên hơn 30 lần.

Cũng theo Tướng Gerasimov, năng lực phòng thủ không gian vũ trụ của Nga đã được nâng lên một cấp bậc mới với sự ra mắt của 55 tàu vũ trụ quân sự mới trong cùng giai đoạn. Về tổng thể, tỷ lệ các vũ khí hiện đại của Lực lượng Không gian vũ trụ đã tăng lên mức 72,8%. Lực lượng trên mặt đất cũng tiếp nhận hơn 10.000 vũ khí và trang thiết bị hiện đại, bao gồm 3.000 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép. Ngoài ra, trong 5 năm qua, Hải quân Nga cũng đã thực hiện 672 sứ mệnh và nhiệm vụ tại nhiều khu vực trên thế giới, bao gồm các cuộc tập trận hải quân chung thường niên với các quốc gia khác.

Quyết tâm tiếp tục tăng cường sức mạnh quân sự của Nga được Tướng Gerasimov khẳng định trong bối cảnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang nỗ lực mở rộng sự hiện diện ở sườn biên giới phía Đông sát với Nga, động thái khiến Moskva quan ngại. Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, trong ngày 7/11, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã tuyên bố sẽ thành lập 2 trung tâm chỉ huy nhằm tăng cường cơ cấu của liên minh, trong bối cảnh cấu trúc chỉ huy của NATO, vốn từng là "xương sống" của liên minh, đã bị suy giảm sức mạnh trong hàng thập kỷ qua vì tính hiệu quả và kinh tế.

Theo Tổng Thư ký Stoltenberg, trong 2 trung tâm chỉ huy mới được thành lập, một trung tâm có mục đích cải thiện khả năng cơ động cho các quân đoàn với các trang thiết bị hiện có tại châu Âu với lập luận khả năng chuyển quân đóng vai trò rất quan trọng trong chiến lược răn đe và phòng vệ tập thể. Trong khi đó, trung tâm còn lại sẽ hỗ trợ và bảo đảm cho hoạt động giao thông đường biển kết nối Bắc Mỹ và châu Âu.

Kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, NATO đã từ bỏ cơ cấu chỉ huy. Vào cuối thời kỳ Chiến tranh Lạnh, NATO có khoảng 22.000 quân nhân triển khai tại 32 trung tâm chỉ huy, nhưng hiện nay số nhân sự của khối này hiện chỉ còn 7.000 người làm việc tại 7 trung tâm chỉ huy. Dự kiến, Bộ trưởng Quốc phòng 29 nước NATO sẽ nhóm họp trong các ngày 8 và 9/11 tại Brussels (Bỉ) để thảo luận về các đường hướng nguyên tắc mới, bao gồm cả việc thành lập trung tâm chỉ huy châu Âu về hậu cần.

TTXVN/Báo Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản