Nga hé lộ tàu ngầm tàng hình mang tên lửa đạn đạo tối tân mới

Thiết kế của tàu ngầm mới rất thú vị, cho thấy tư duy của các nhà thiết kế tàu ngầm Nga, mở ra hướng mới trong phát triển tàu ngầm tương lai. 

Chú thích ảnh
Hình ảnh về thiết kế tàu ngầm tối tân mới của Nga. Ảnh: NavalNews.com

Theo trang tin hải quân NavalNews.com ngày 16/8, vũ khí hạt nhân là chính sách bảo đảm an ninh tối thượng của Nga trước sự can thiệp của NATO vào Ukraine. Khi tầm quan trọng của chúng được nhấn mạnh, một tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới đầy tham vọng đã được tiết lộ, có thiết kế đại diện cho thế hệ tiếp theo sau lớp Borei.

Đơn vị thiết kế tàu ngầm Rubin của Nga đã công bố thiết kế mới nhất về tàu ngầm tên lửa đạn đạo (SSBN) tại triển lãm quốc phòng Army-2022 đang được tổ chức tại nước này. Tàu ngầm mới, được đặt tên là "Arcturus" (Арктур) theo tên ngôi sao sáng nhất ở Bắc bán cầu, là một thiết kế tiên tiến.

Về bản chất, tàu ngầm có khả năng tàng hình, nhưng thiết kế của Arcturus được nâng cấp hơn so với hầu hết các tàu ngầm hiện đại khác, với việc có thân vỏ ngoài góc cạnh. Điều này phù hợp với các ý tưởng tương tự ở các quốc gia khác để tàu ngầm làm chệch hướng sonar dò tìm của đối phương, tương tự tàu ngầm Type-212CD do Đức thiết kế đang được chế tạo cho Đức và Na Uy và tàu ngầm tên lửa đạn đạo Lớp Dreadnought của Anh.

Như vậy, Arcturus với vỏ ngoài góc cạnh, được thiết kế chống sonar chủ động, sẽ đi kèm với khả năng tàng hình chống sonar thụ động truyền thống. Điều này liên quan đến việc tích hợp các thiết bị để hạn chế tiếng ồn cũng như được phủ lớp phủ chống dội âm bên ngoài thân tàu. Các lớp phủ chống dội âm của Nga rất phức tạp và được sử dụng rộng rãi trên các tàu ngầm của họ.

Tàu ngầm Arcturus dự kiến có 12 ống chứa tên lửa. Những hầm này đủ lớn để chứa các tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân. Ngoài ra, Arcturus cũng có cơ chế phóng và tiếp nhận AUV (phương tiện tự hành dưới nước) cỡ trung bình. Điều này ngụ ý Arcturus là một tàu ngầm đa năng.

Với 12 ống phóng, Arcturus có thể có ít hơn so với các tàu ngầm tên lửa đạn đạo (SSBN) hiện có, nhưng các nhà chế tạo tàu ngầm khác đang đi theo hướng tương tự. Khi tên lửa mạnh hơn, số lượng tên lửa cần thiết để đảm bảo tổn thất với đối phương sẽ giảm đi. Ngoài ra, các tên lửa này cực kỳ tốn kém để sản xuất và bảo trì.

Một tính năng mới, không được thấy trên các thiết kế trước đó, là hai (có thể là 3) AUV chuyên dụng được triển khai trên Arcturus. 3 buồng chứa AUV được phát hiện ở đuôi tàu có thể là loại Surrogat-V (Суррогат-В). 

Các AUV trước đây của Rubin là Surrogat được thiết kế như mồi nhử và thiết bị huấn luyện. Tuy nhiên, Surrogat-V dường như là một phương tiện bay không người lái tác chiến chống tàu ngầm. Nó có một sonar hình cầu tương đối lớn và một động cơ phản lực, cho thấy khả năng có tốc độ cơ động ở dưới nước cao.

Nó cũng được trang bị SOKS (System Obnarujenia Kilvaternovo Sleda), một hệ thống phát hiện tàu ngầm có độ ồn cực thấp. Thiết bị này cũng có thể phát hiện các chất hóa học và bức xạ của tàu ngầm theo dõi từ đối phương. Nga và Anh đều triển khai các hệ thống tương tự cho nhiệm vụ này. Việc triển khai các SOK ngụ ý rằng AUV được thiết kế cho tác chiến chống tàu ngầm.

Rubin có truyền thống lâu đời trong việc chế tạo những chiếc tàu ngầm ấn tượng. Họ đã thiết kế lớp Typhoon, vẫn là lớp tàu ngầm lớn nhất từng được chế tạo, cũng như Lớp Borei, loại tàu đang thay thế tất cả các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo (SSBN) cũ hơn. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các ý tưởng thiết kế của họ đầy tham vọng và thể hiện tư duy tiên tiến.

Nhưng khả năng Arcturus được chế tạo có vẻ rất mong manh. Thiết kế là một đề xuất của công ty chứ không phải là một dự án được đăng kí, nếu không nó sẽ có số hiệu của dự án. Với tình hình kinh tế hiện nay cùng sự chậm trễ trong việc chế tạo tàu ngầm đã được phê duyệt, Nga sẽ gặp khó khăn lớn để chế tạo Arcturus.

Nhưng thiết kế của Arcturus là rất thú vị. Nó cho thấy hướng tư duy của các nhà thiết kế tàu ngầm Nga. Có thể đây là những ý tưởng về các thiết kế trong tương lai. 

Công Thuận/Báo Tin tức
Nga thu hồi giấy phép sửa chữa trực thăng Mi của Ukraine từ Bulgaria và Séc
Nga thu hồi giấy phép sửa chữa trực thăng Mi của Ukraine từ Bulgaria và Séc

Nga đã rút giấy phép từ Bulgaria và Séc đối với việc sửa chữa máy bay trực thăng cho Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN