Nga dự định nâng cấp xe tăng Armata thành robot

Thế hệ xe tăng Armata tiếp theo của Nga có thể sẽ được nâng cấp và phát triển thành robot chiến trường.

Xe tăng Armata tại Quảng trường Đỏ trong lễ kỷ niệm Ngày chiến thắng. Ảnh: Rianovosti.


Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ quốc phòng Nga Dmitry Rogozin tiết lộ hôm 31/5. Trước đó, truyền thông Nga cũng dẫn lời ông Vyacheslav Khalitov, phó giám đốc hãng Uralvagonzavod (đơn vị sản xuất Armata), cho biết xe tăng này có thể cải tiến để điều khiển từ xa và trở thành một robot.

Vào ngày 9/5 vừa qua, Nga đã ra mắt xe tăng Armata trong lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày chiến thắng. Chiếc xe tăng gồm súng máy điều khiển từ xa 7,62 mm và pháo nòng trơn 125mm này được vận hành trơn tru bởi đội ngũ 3 người.

Ông Khalitov nhận định: “Trong tương lai, con người sẽ không trực tiếp tham gia các trận chiến ở tiền tuyến, đó là lý do chúng tôi muốn robot hóa Armata và điều này hoàn toàn có thể thực hiện được”.

Ngoài ra ông Khalitov cũng nhấn mạnh, việc bổ sung thêm chức năng điều khiển từ xa là một nhiệm vụ không quá khó khăn nhưng việc robot hóa cả một xe cơ giới thì cần hoàn thiện được khả năng “xử lý tình huống trên chiến trường và thực hiện được các bước đi đúng”.

Theo ông Khalitov, xe tăng Armata sẽ phục vụ trong quân đội Nga cho đến cuối thế kỷ 21 và xe tăng này sẵn sàng đối mặt với bất kỳ thử thách nào.


Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin từng tuyên bố Armata được thiết kế linh hoạt để tạo điều kiện bổ sung các thiết bị mới và việc điều khiển từ xa chiếc xe tăng này thậm chí đã được tiên liệu từ những thời kỳ đầu của dự án.

Theo tạp chí Uralvagonzavod, việc thay thế thiết bị bên trong Armata từ có người điều khiển sang điều khiển từ xa sẽ tạo thêm 50% khoảng trống để vũ khí và nhiên liệu, điều này tạo điều kiện tăng phạm vi hoạt động của xe tăng này.Hà Linh (Theo Sputnik, RT)

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản