Nga sẽ có 2.300 xe tăng Armata vào năm 2020

Đại diện Lục quân Nga, Tướng Vladimir Chirkin đã khẳng định thời hạn chế tạo và sản xuất hàng loạt loại xe tăng thế hệ mới không có gì thay đổi.
 
Vị tướng này cho biết: “Việc chế tạo một loạixe tăng mới, hiện đại trên cơ sở mẫuArmata đang được khẩn trương tiến hành. Mô hình đầu tiên của mẫu tăng này sẽ ra mắt năm 2013 và từ năm 2015 loại tăng mới này sẽ được đưa vào biên chế”.
 
Nhìn chung, việc triển khai dự án này không có nhiều trở ngại. Nhà máy sản xuất phương tiện vận tải Ural ở Nizny Tagil có thể là nơi sẽ sản xuất mẫu tăng mới.
 
Mọi thiết bị cho công việc thiết kế mẫu thử nghiệm đã được đưa ra trong chương trình vũ khí quốc gia năm 2020.
 
Thiết kế của xe tăng mới có nhiều điểm khác so với những mẫu thép truyền thống trong Quân đội Nga. Chẳng hạn, kíp lái sẽ được bố trí ngồi ở một khoang bọc thép riêng biệt, tách khỏi khoang động cơ vàkhoang đạn. Khoang này được thiết kế để chịu đựng được những đòn hỏa lực trực diện của kẻ thù.
 
Theo nhà sản xuất xe tăng Armata, hệ thống bảo vệ hiện đại tăng độ an toàn cho kíp lái, đồng thời giúp tăng có được sự linh hoạt trong khi chiến đấu.
 
Khoang lái độc lập và khả năng chống mìn, chống đạn cao là hai trong số những yêu cầu mà Bộ Quốc phòng Nga đưa ra đối với tăng loại mới dùng cho lục quân nước này.
 
Những yêu cầu này đã được hiện thực hóa thông qua dự án tăng “Đại bàng đen” và Dự án 195 (T-95). Tuy nhiên, các tăng này chưa thuyết phục được các nhà cầm quân bởi khả năng kỹ - chiến thuật lẫn mức độ phức tạp và chi phí đắt.
 
Một nguyên nhân nữa khiến việc tài trợ bị ngừng lại là do Quân đội Nga đang cần một mẫu xe xích hạng nặng, có kiểu dáng thiết kế phù hợp với việc sản xuất tăng, xe chiến đấu bộ binh, xe bọc thép vận tải hạng nặng và pháo tự hành...
 
Cuối cùng Armata ra đời đã đáp ứng được những yêu cầu mà Bộ Quốc phòng Nga.
 
 
Mô hình xe tăng Armata.

 

Có thể nói rằng xe tăng loại mới là phương tiện chiến đấu dùng cho lục quân đầu tiên dạng module.

 

Armata sẽ sử dụng lại một số thiết kế dùng trong “Đại bàng đen” và “Dự án 195”. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa Armata sao chép lại 2 mẫu trên. Oleg Sienko cho biết: “Chúng tôi tạo ra được một mẫu tăng hoàn toàn mới”.

 

Các chuyên gia còn cho biết tất cả những kênh thông tin liên lạc giữa các tăng thủ đều sẽ được bảo vệ khỏi bị phá hoặc nghe trộm. Vì thế trong một thời gian ngắn, đối phương khó có cơ hội nghe được những cuộc hội thoại giữa các kíp lái, nhờ vậy, hoạt động tác chiến của đơn vị xe tăng được bảo mật.

 

Một trong những điểm mới của tăng này là vật liệu bọc xe. Vật liệu này giúp tăng gần như “biến mất” trước các khí tài trinh sát bằng sóng vô tuyến, hồng ngoại và quang học.

 

Nếu như được thử nghiệm thành công và mọi chuyện diễn biến theo kế hoạch thì đến năm 2020, Lục quân sẽ nhận được 2.300 chiếc loại này.

 

 

Theo baodatviet

loading...
loading...
Tin khác
  • Anh cắt giảm chi tiêu quốc phòng và quân đội

    Anh cắt giảm chi tiêu quốc phòng và quân đội

    10:40 ngày 07/09/2012

    Anh đang có kế hoạch cắt giảm 38 tỷ bảng (60 tỷ USD) chi tiêu quân sự trong những năm tới, trong đó bao gồm cả việc cắt giảm 20.000 quân, từ 102.000 xuống còn 82.000 từ nay đến năm 2020, tức bằng một nửa so với thời kỳ Chiến tranh Lạnh, khi đó quân đội Anh có tới 163.000 binh sĩ.

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản