T-14 Armata - 'Sao' trong diễu binh trên Quảng trường Đỏ

Các chuyên gia và phóng viên phương Tây đã công bố hàng chục bài báo nói về việc phát triển loại xe tăng T-14 "Armata" hiện đại của Nga.

Xe tăng T-14 Armata lần đầu lộ diện trong buổi diễn tập lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng sắp tới.


Theo tạp chí Mỹ "National Interest", Armata có thể bỏ Mỹ lại phía sau. Báo Đức cho biết, tăng Leopard 2 của nước này, một trong những xe tăng tốt nhất trên thế giới, không có loại đạn có thể xuyên thủng lớp vỏ bảo vệ của Armata.

Nhà bình luận quân sự Viktor Baranez trên đài phát thành của hãng thông tấn Sputnik lưu ý chiếc tăng Nga hầu như có mọi thông số vượt trội các mẫu tăng tương tự của phương Tây, kể cả tầm bắn và khả năng đối phó với mối nguy hiểm.   
     
Ông Baranez lấy ví dụ lớp "giáp" làm bằng composite - phát minh có một không hai của Nga, có thể bảo vệ xe tăng trước hầu như mọi loại đạn pháo. Ông nói: "Đây là bí quyết công nghệ của chúng ta, do những 'cái đầu vàng' trong ngành thép, kỹ sư và nhà thiết kế tạo ra. Ngành công nghiệp quốc phòng của chúng ta đã đầu tư tất cả những gì tốt nhất chúng ta có vào chiếc tăng này. Đó là pháo 125 li đồng thời là bệ phóng đạn có thể xuyên thủng lớp vỏ thép của mọi loại tăng hiện có trên thế giới. Loại pháo này có thể sử dụng bắn đạn có điều khiển, có thể hạ gục bất cứ điểm khai hỏa nào trong tầm bắn, điều không có ở các loại tăng khác. Xe tăng có tính năng bảo vệ năng động, trong trường hợp trúng đạn pháo địch, nó không cho phép đạn nổ. Đó là khả năng bảo vệ chủ động, cho phép phát hiện đạn pháo bay tới để chống lại. Xe tăng được trang bị các hệ thống điện tử, còn tổ lái được bảo vệ trong một khoang chiến đấu chuyên biệt. Xe được trang bị radar, máy ngắm hồng ngoại tiên tiến nhất, một số đại liên. Có lẽ xe còn được trang bị pháo 30 mm. Và đương nhiên là động cơ 1.500 mã lực". Ông Baranez khẳng định, cỗ máy này sẽ là "ngôi sao" tại cuộc diễu binh ngày 9/5 tới trên Quảng trường Đỏ.

Theo chuyên gia quân sự này, T-14 Armata thực sự đứng đầu trong lĩnh vực chế tạo tăng trên thế giới. Tuy nhiên các nhà phát triển không dừng lại ở đó. "Các kỹ sư và chuyên gia thiết kế của chúng tôi, dù dự án này rất đặc biệt, vẫn nói rằng cần cải thiện xe tăng, và điều này có nghĩa là chúng tôi vẫn có cơ hội tiếp tục tiến lên phía trước".


Duy Trinh (P/v TTXVN tại Nga)
 
loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản